Chủ tịch xã và cán bộ địa chính lập khống hồ sơ để trục lợi tiền thiên tai

Gia n – Huyền Trang | 01/11/2021, 16:47

Trong quá trình thực hiện hỗ trợ chế độ diện tích cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất nông nghiệp do thiên tai, hạn hán, hai cựu Chủ tịch xã và cán bộ địa chính nông nghiệp đã lập khống hồ sơ, rút ngân sách Nhà nước hơn 722 triệu đồng.

Ngày 1/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo là cán bộ xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo gồm: Lưu Quang Thượng (SN 1954, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến giai đoạn 2004-7/2014); Trần Công Oanh (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn tháng 9/2014 đến 7/2020) và Nguyễn Văn Hồng (SN 1980, nguyên Công chức địa chính nông nghiệp, giai đoạn 2013 - 9/2020).

bi-cao.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, hạn hán của nhà nước, giai đoạn 2013-2018, Nguyễn Văn Hồng đã tham mưu, đề xuất và được Lưu Quang Thượng, Trần Công Oanh chỉ đạo lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhằm mục đích rút tiền ngân sách Nhà nước.

Theo đó, từ năm 2013 đến năm 2018, trên địa bàn xã Nghi Tiến xảy ra thiên tai, bão lũ, hạn hán gây thiệt hại về nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp. Lợi dụng chính sách hỗ trợ thiệt hại thiên tai của Nhà nước, Nguyễn Văn Hồng đã tham mưu, đề xuất và được Lưu Quang Thượng, Trần Công Oanh chỉ đạo lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhằm trục lợi tiền ngân sách Nhà nước.

Trong đợt hỗ trợ năm 2013, sau khi được Hồng tham mưu, Lưu Quang Thượng đã chỉ đạo Hồng: “Bằng cách nào cũng phải xin được hỗ trợ cho dân để động viên sản xuất”. Trên cơ sở đó, Hồng đã lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ thiệt hại bằng cách lập tăng diện tích thiệt hại, tăng tỷ lệ mức độ thiệt hại, tăng số hộ thiệt hại so với thực tế. Sau khi hoàn thành danh sách, Hồng đưa cho lãnh đạo xã ký xác nhận và gửi UBND huyện Nghi Lộc để đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ.   

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Hồng trực tiếp lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ các năm 2013, 2014, 2015, 2016 và 2017 để lấy của ngân sách Nhà nước hơn 722 triệu đồng; Trần Công Oanh chỉ đạo việc lập khống hồ sơ năm 2015, 2016, 2017 để lấy hơn 331 triệu đồng; Lưu Quang Thượng chỉ đạo việc lập khống hồ sơ năm 2013 đề nghị hỗ trợ để lấy hơn 180 triệu đồng.

Sau khi huyện Nghi Lộc tiến hành thanh, kiểm tra đã phát hiện và thu hồi hơn 471 triệu đồng sai phạm nói trên. Ngoài ra, UBND xã Nghi Tiến tự nộp trả số tiền hơn 85 triệu đồng. Số còn lại hơn 165 triệu đồng hai bị cáo Trần Công Oanh và Nguyễn Văn Hồng tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng không trục lợi cá nhân mà số tiền nhận được từ việc lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ nói trên đã được sử dụng để chi cho các hoạt động chung của xã như quà tết, quỹ công đoàn, tham quan, du lịch...

HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo Nguyễn Văn Hồng giữ vai trò chính, khởi xướng và thực hiện hành vi tích cực nên phải chịu trách nhiệm chính.

Trong vụ án này các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác đạt nhiều thành tích được cấp trên ghi nhận; được chính quyền và nhân dân địa phương có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; đã chủ động khắc phục hậu quả là những tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hồng 36 tháng tù giam, Trần Công Oanh 24 tháng tù giam và Lưu Quang Thượng 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Về dân sự, do UBND huyện Nghi Lộc không yêu cầu đền bù nên HĐXX không xem xét.


Bài liên quan
Lợi dụng chức vụ, nhiều cựu cán bộ Cục Đường thủy nội địa lĩnh án
Sau 2 ngày xét xử, mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo án vụ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch xã và cán bộ địa chính lập khống hồ sơ để trục lợi tiền thiên tai