Chủ tịch Quốc hội: Cần khắc phục tình trạng khen thưởng “từ trên xuống”

Ngọc Mai | 28/11/2020, 16:04

Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII (2020-2025) diễn ra sáng nay (28/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, ngành Ngân hàng cần khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và những người lao động trực tiếp.

nhg.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước ngành ngân hàng

Tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’ré.

Có những đóng góp đáng kể vào thành tựu của đất nước

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh trong những năm gần đây, tình hình thế giới diễn biến phức tạp và có những yếu tố không thuận lợi; đặc biệt trong năm 2020, dịch bệnh COVID-19 lan rộng phức tạp trên toàn cầu, trong nước biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, bão, lũ, sạt lở sông biển... đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự hỗ trợ, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng nhằm kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhờ đó, thị trường tiền tệ, ngoại hối duy trì ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao, niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố; mặt bằng lãi suất ổn định và có chiều hướng giảm, nhất là từ đầu năm 2020 nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp trước những tác động bất lợi của dịch bệnh; tăng trưởng tín dụng tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên; công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được tăng cường, nợ xấu được kiểm soát; Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới, tiện ích và hiện đại...

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, ngành Ngân hàng còn rất tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

nh.jpg
Chủ tịch Quốc hội: Cần khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và những người lao động trực tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những đóng góp của ngành Ngân hàng đã góp phần đưa kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Qua theo dõi Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng ngành Ngân hàng giai đoạn 2015-2020 và các ý kiến tham luận tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội vui mừng thấy sự đổi mới, sáng tạo trong công tác thi đua, khen thưởng của ngành Ngân hàng trong những năm qua, đặc biệt là việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua của Ngành và của Chính phủ phát động.

Trong triển khai phong trào“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” ngành Ngân hàng đã có nhiều thành tích, góp phần tạo nên hệ thống chính sách đồng bộ cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau,” toàn ngành đã nỗ lực, đóng góp, hỗ trợ cho cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đối với phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển,” ngành Ngân hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp, như: đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành với thành tựu chung của đất nước; biểu dương những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân qua các phong trào thi đua, cũng như những tấm gương thầm lặng khác trên mặt trận lao động của ngành Ngân hàng.

Đảm bảo việc xét khen thưởng khách quan, chính xác

 Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch, ngoài các phương hướng, nhiệm vụ đã nêu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Ngân hàng tiếp tục nghiên cứu, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; thực hiện tốt Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới toàn diện công tác thi đua, khen thưởng; quán triệt sâu sắc, tăng cường triển khai, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về công tác thi đua, khen thưởng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ngành Ngân hàng thường xuyên đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức phát động thi đua để tránh sự dập khuôn, cứng nhắc; cần có sự kết hợp đồng bộ giữa các phong trào thi đua thường xuyên với phong trào thi đua theo chuyên đề nhằm hỗ trợ thúc đẩy quá trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ; nội dung thi đua cần tiếp tục bám sát với yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, đặc biệt gắn với mục tiêu phát triển “an toàn-hiệu quả-bền vững,” cùng với việc không ngừng sáng tạo để cung cấp thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại.

Cùng với đó, ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua do Chính phủ phát động, trọng tâm là phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025,” theo đó cần quan tâm đến việc đổi mới, cải tiến cách thức, lề lối làm việc, xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng tận tâm, chuyên nghiệp, nhiệt huyết và sáng tạo.

Ngành Ngân hàng thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, đảm bảo việc xét khen thưởng khách quan, chính xác, công bằng, kịp thời, có tác dụng nêu gương, trong đó phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác khen thưởng; khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và những người lao động trực tiếp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngành Ngân hàng cần chú trọng kiện toàn, nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng trong toàn hệ thống, đảm bảo tổ chức bộ máy phải gọn nhẹ, hiệu quả, song vẫn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn mới.

Tại đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho các tập thế, cá nhân

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, giai đoạn 2011-2020, toàn ngành Ngân hàng có 51 đơn vị đăng ký hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại 45 tỉnh, 34 huyện và 152 xã với số tiền, vật chất là hơn 5.729 tỷ đồng.

Đến 31/3/2020 dư nợ cho vay trên địa bàn các xã trên toàn quốc đạt 1.216.713 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với thời điểm kết thúc giai đoạn 1 với hơn 9,5 triệu khách hàng; phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển,” ngành Ngân hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp...

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên
Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên, đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong việc thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Cần khắc phục tình trạng khen thưởng “từ trên xuống”