Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần tập trung tuyên truyền những vấn đề có lợi cho quốc kế dân sinh

Lan Phương | 16/06/2021, 09:06

Tại cuộc gặp mặt của Văn phòng Quốc hội với đại diện các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1930-21/6/2021), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền.

quoc-hoi-bao-chi1.jpg
Quang cảnh cuộc gặp mặt chiều ngày 15/6

Cuộc gặp mặt diễn ra chiều tối ngày 15/6, có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.  

Tại buổi gặp, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng Quốc hội, cử nhiều phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan thông tấn, báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phiên giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã được cử tri cả nước ủng hộ, quan tâm theo dõi, góp phần tăng cường không khí dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, việc đưa tin về hoạt động của Quốc hội của một số cơ quan báo chí còn chủ yếu mang tính sự kiện, chưa có bài viết phân tích sâu sắc về nội dung các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận. Vẫn còn tình trạng giật title câu view, phản ánh chưa đầy đủ, chính xác về nội dung hoạt động của Quốc hội…

Đại diện các cơ quan báo chí cũng cho biết, thời gian qua, việc cung cấp các thông tin cho báo chí về các hoạt động của Quốc hội được thực hiện đa dang, phong phú, có chiều sâu. Để công tác tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội đầy đủ, thường xuyên hơn, các cơ quan báo chí mong muốn Quốc hội cần có những kế hoạch trọng tâm, trọng điểm, những định hướng cụ thể cho công tác thông tin, tuyên truyền về Quốc hội; chủ động cung cấp thông tin các hoạt động của Quốc hội cho các cơ quan báo chí; tăng cường sự gắn kết các đại biểu Quốc hội với các cơ quan báo chí. Đặc biệt, sự đổi mới của Quốc hội sẽ là chất liệu phong phú cho các cơ quan báo chí tác nghiệp, truyền tải thông tin đến nhân dân, cử tri.

quoc-hoi-bao-chi.jpg
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, gửi tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Trân trọng các ý kiến, đề xuất xác đáng, có tính xây dựng rất cao của lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Là cơ quan dân cử, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân cả nước, tất cả thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội không thể đến được với cử tri và nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài nếu không có sự đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các "sản phẩm" của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào hoạt động của Quốc hội. Không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng hết sức quan trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, báo chí rất quan tâm đến hoạt động Quốc hội và thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện.

Tổ chức, hoạt động của Quốc hội chính là kho tàng thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… phong phú, đầy ắp, sinh động và hấp dẫn. Đây là tiền đề để gia tăng mối quan hệ tương tác giữa Quốc hội với báo chí, giữa báo chí với Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: "Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí cần tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; ưu tiên nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách, nội dung đang được Quốc hội xem xét, quyết định.

Đồng thời phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với thực tiễn cuộc sống; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai kỳ họp hàng năm, các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục để đưa tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội trên báo, đài, các cơ quan báo chí.

Tiếp tục cử các phóng viên báo chí trình độ chính trị, có chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kinh nghiệm về Quốc hội để đưa tin". 

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ thống nhất nghiên cứu tổ chức Giải Báo chí về Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu dân cử với quy chế chặt chẽ, phù hợp và hiệu quả. "Hoạt động của Quốc hội xứng đáng có một giải báo chí thường niên," Chủ tịch Quốc hội nói và giao Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai nội dung này.

Ghi nhận các kiến nghị về việc xây dựng Chiến lược truyền thông về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, Quy chế tổ chức công tác báo chí đưa tin về hoạt động của Quốc hội…, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền, đồng thời nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức thông tin báo chí về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có các biện pháp tăng cường trách nhiệm của đại biểu Quốc hội
Đảng đoàn Quốc hội cũng đang bàn siết chặt lại kể cả hoạt động của đại biểu Quốc hội chuyên trách lẫn đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm trong tổ chức của Quốc hội theo đúng Luật và phải làm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần tập trung tuyên truyền những vấn đề có lợi cho quốc kế dân sinh