Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính

Minh Anh | 04/09/2020, 09:27

Các nguồn tin của El Mundo tiết lộ cảnh sát xứ Catalonia cáo buộc Chủ tịch Bartomeu của Barca tham nhũng. Cơ quan này cũng đang tiến hành các thủ tục điều tra về những hành động của ông Bartomeu về vụ bê bối “Barcagate”.

Josep Maria Bartomeu là một doanh nhân người Tây Ban Nha và hiện đang là Chủ tịch của câu lạc bộ Barcelona. Ông bắt đầu nhậm chức chủ tịch tạm quyền của đội bóng vào năm 2014, sau khi người tiền nhiệm Sandro Rosell từ chức bởi những cáo buộc liên quan đến vụ chuyển nhượng tiền đạo Neymar.

Vào năm 2015, Bartomeu đã được chính thức bầu làm Chủ tịch thứ 40 của Barcelona. Việc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 18 tháng 7 tại sân vận động Camp Nou, cùng với những ứng cử viên Joan Laporta, Agustí Benedito và Antoni Freixa. Có 47.270 thành viên đã bầu cho ông trong ngày hôm đó, trong số 109.367 người (43.12%). Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính

Cảnh sát xứ Catalonia mở cuộc điều tra về những nghi án gian lận tài chính của ông Josep Bartomeu.

Trong suốt khoảng thời gian nhiệm kỳ, nhiều người cho rằng ngoài ánh hào quang của cú ăn ba năm 2015 thì Barca chưa có gì nổi bật dưới thời Bartomeu. Kể từ đó đến nay, con tàu Barca gần như đã mất lái. Nó chưa đâm vào tảng băng lớn nào, bởi vẫn còn hoa tiêu Messi. 

Từ khi Bartomeu lên giữ chức vụ chủ tịch CLB, nhiều người cho rằng ông có thể làm mọi thứ để khẳng định quyền lực của mình. Nhân tố quan trọng của các CLB bóng đá không ai hết chắc hẳn phải là các cầu thủ trên sân. Nhưng với Bartomeu, có lẽ họ chỉ như một quân cờ trên thế trận quyền lực mà ông ta đang chơi.

Bê bối 'Barcagate' là tên gọi mà truyền thông Catalan dành cho vụ việc BLĐ Barcelona thuê Cty truyền thông 'khủng bố' tinh thần người của đội. Tình nghi không ai khác ngoài Chủ tịch​ Barca Josep Bartomeu. Chủ tịch Barca và cộng sự được cho đã thuê công ty tên I3 Ventures từ năm 2017 và trả 6 hóa đơn khác nhau với chi phí tổng cộng gần một triệu euro.

Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính

Ông Bartomeu có nguy cơ phải ngồi tù vì gian lận tài chính. Ảnh: Getty.

Sau khi có đầy đủ chứng cứ từ cơ quan điều tra, Thẩm phán của thành phố Barcelona nhận được đề nghị điều tra ông Bartomeu về vụ việc này. Chủ tịch của câu lạc bộ Barcelona có nguy cơ phải ngồi tù khi các luận cứ tại Tòa là chính xác. Sports cho biết nếu bị truy tố và xét xử, ông Bartomeu có thể phải ngồi tù 3-5 năm.

Cơ quan điều tra cho biết, Công ty này sở hữu nhiều tài khoản trên các mạng xã hội, với mục đích chính là đăng những câu chuyện tiêu cực về các nhân vật có ảnh hưởng tại Camp Nou.

Đối tượng mà I3 Ventures nhắm đến có Lionel Messi, Gerard Pique, Pep Guardiola, Xavi, Carles Puyol hay các ứng viên cho cuộc tranh cử chức chủ tịch CLB năm 2021 như Victor Font, Joan Laporta, Agusti Benedito hay Jaume Roures.

Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính

Sports cho biết nếu bị truy tố và xét xử, ông Bartomeu có thể phải ngồi tù 3-5 năm.

I3 Ventures được cho là sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để đăng bình luận tiêu cực về việc kinh doanh của trung vệ Pique hay tiết lộ thông tin HLV Pep Guardiola gây tai nạn sau khi đâm 4 chiếc xe.

Bartomeu bị tố trả cao hơn 600 % so với mức chi phí thông thường cho I3 Ventures. Thông tin Bartomeu bị cáo buộc tham nhũng xảy ra chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau khi cha Messi thừa nhận con trai có thể ở lại Barca cho đến khi kết thúc hợp đồng (tháng 6/2021).

AS cho biết CĐV Barca đang tích cực thu thập chữ ký để bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Bartomeu. Trong 10 ngày tới, nếu các hội viên của đội chủ sân Camp Nou thu thập đủ 17.000 chữ ký (lá phiếu) ủng hộ, CLB có thể khiến Bartomeu từ chức sớm hơn dự kiến.

Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính

Bartomeu bị cáo buộc tham nhũng xảy ra chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau khi cha Messi thừa nhận con trai có thể ở lại Barca

Bài liên quan
Ban Bí thư: Người đứng đầu cấp uỷ chịu trách nhiệm về thu hồi tài sản tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình
Người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác thu hồi tài sản tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, Chỉ thị Ban Bí thư nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Barca đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì gian lận tài chính