Chú chuột dò mìn đầu tiên trên thế giới được tặng huy chương vàng

Bạch Dương (Theo The Guardian) | 25/09/2020, 15:48

Một chú chuột dò mìn ở Campuchia đã được trao tặng huy chương vàng vì “dũng cảm cứu người và sự tận tụy với nhiệm vụ”, The Guardian ngày 25/9 đưa tin.

Magawa, một con chuột túi khổng lồ châu Phi, đã phát hiện ra 39 quả mìn và 28 vật liệu nổ khác ở Campuchia kể từ khi được tổ chức từ thiện APOPO huấn luyện.

Magawa được đánh giá là chú chuột anh hùng (Hero Rat) thành công nhất của tổ chức từ thiện này khi đã dò tìm và rà phá bom mìn trên diện tích rộng hơn 141.000m2 - tương đương với 20 sân bóng đá, The Guardian cho biết.

Chú chuột dò mìn đầu tiên trên thế giới được tặng huy chương vàng

Chú chuột Magawa được huấn luyện dò bom mìn

Với thành tích của mình, Magawa đã được Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Anh trao tặng huy chương vàng vì đã "cống hiến tận tụy cho sự nghiệp cứu người với nhiệm vụ xác định vị trí và rà phá bom mìn ở Campuchia".

Magawa là chú chuột đầu tiên trong lịch sử 77 năm của tổ chức từ thiện APOPO được nhận giải thưởng thư vậy. ÔngChristophe Cox, Giám đốc điều hành của APOPO, cho biết: “Được nhận huy chương này thực sự là một vinh dự đối với chúng tôi. Tôi đã làm việc với APOPO hơn 20 năm. Theo đó, Magawa là chú chuột đầu tiên trên thế giới nhận được giải thưởng cao quý này”.  

The Guardian cho biết, những con chuột được APOPO huấn luyện để phát hiện một hợp chất hóa học trong chất nổ và chúng cần một năm huấn luyện trước khi được chứng nhận.

Hàng ngày, vào sáng sớm, chúng sẽ bắt đầu được huấn luyện trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Khi phát hiện ra một quả mìn, chúng sẽ cào phần đầu, điều này sẽ cảnh báo cho người xử lý nhận được tín hiệu.

Magawa, hiện đã gần đến tuổi nghỉ hưu, có khả năng dò tìm bom mìn trong một khu vực rộng bằng sân tennistrong 30 phút, điều mà một con người có thể sử dụng máy dò kim loại phải mất tới bốn ngày.

Chú chuột dò mìn đầu tiên trên thế giới được tặng huy chương vàng

Magawa được trao tặng huy chương vàng vì thành tích xuất sắc và cống hiến của mình

Tổng giám đốc PDSA Jan McLoughlin cho biết: “Công việc của Magawa và APOPO thực sự độc đáo và xuất sắc”.

Sau cuộc nội chiến lâu dài ở Campuchia vào cuối thế kỷ trước, ở nước này vẫn còn sót lại rất nhiều mìn và vật liệu nổ. Hiện nay các đội công binh vẫn đang tiến hành công tác rà phá bom mìn trên khắp cả nước. Trong đội ngũ này có cả những người từng bị thương do bom mìn trước đây. Chính vì vậy những con vật dò mìn này có công bảo vệ cuộc sống cho người dân địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chú chuột dò mìn đầu tiên trên thế giới được tặng huy chương vàng