Chính trị

Thủ tướng dự khởi công dự án Thiên đường sữa Mộc Châu, thị sát dự án cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu
Sáng nay (28/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công dự án Thiên đường sữa Mộc Châu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tại huyện Mộc Châu và thị sát dự án cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu (tỉnh Sơn La) tại điểm cuối tuyến (nút giao với Quốc lộ 43, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu).
 • Thực hư… lỗ, lãi
  Trong vòng vài năm qua, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) luôn “kêu” lỗ từ kinh doanh xăng dầu.
 • Tuần này sẽ ra mắt Chính phủ mới
  Theo chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, trong tuần làm việc cuối cùng (từ ngày 1 đến 6-8), Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.
 • Chính sách bình ổn giá còn nhiều bất cập
  Dự án Luật Giá sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong ngày hôm nay, 18-11. Một trong các nội dung quan trọng của dự án luật này là vấn đề bình ổn giá; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá; thẩm quyền quyết định và công bố biện pháp bình ổn giá.
 • Quản lý chặt việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng
  Tại các kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, nhiều đại biểu Quốc hội đã cảnh báo về việc có đến 10 tỉnh cho nước ngoài thuê đất trồng rừng lên tới 300.000ha đất.
 • Mở nhưng chưa thoáng
  Năm 2008, sau rất nhiều tranh luận, cuối cùng chủ trương cho phép tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam đã trở thành hiện thực.
 • Doanh nghiệp FDI “lách luật” xù nợ, trốn thuế
  Chuyện các DN có vốn đầu tư nước ngoài trốn nợ thuế đã được nói đến khá nhiều, song mới đây, khi Tổng cục Hải quan tiếp tục phát đi lời cảnh báo về tình trạng này cho thấy đây không chỉ là vấn đề của ngành thuế.
 • Nên “cấm” hay “quản”?
  Sau khi một vài văn phòng thám tử tư đươc cấp phép dưới danh nghĩa là hoạt động “cung cấp thông tin” thì hiện nay loại hình hoạt động này đang bị “siết chặt” lại bằng một số những văn bản được ban hành.
 • Kinh tế 6 tháng đầu năm đã có dấu hiệu hồi phục
  Một loạt các chính sách được đưa ra để kiềm chế lạm phát như cắt giảm đầu tư công, kiểm soát thị trường vàng, tiền tệ, áp dụng các biện pháp bình ổn giá… của Chính phủ được đánh giá cao tại Phiên họp thứ 41, UBTVQH hôm qua, 30-6.
 • “Gọt chân cho vừa giày”?
  Đề xuất mới đây của Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) lập tức đã gây nhiều tranh cãi. Tại văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công Thương và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 31-5-2011, VAFI đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm mục tiêu hạn chế lượng ôtô, xe máy lưu hành, đồng thời giảm nhập siêu và kiềm chế tai nạn giao thông.
 • Thủ tướng là Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh
  Chiều 3-8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Theo quy định, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Chủ tịch Hội đồng.
 • Đặc xá năm 2011 có nhiều điểm mới
  Hội đồng Tư vấn đặc xá đã có hướng dẫn cụ thể về đặc xá năm 2011 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.
 • Hạn chế “ngoài luồng”
  Có một thực tế là nhiều DN đang thiếu vốn cho đầu tư phát triển ngành nghề kinh doanh chính nhưng lại rất “hào hứng” đầu tư vào những lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Gian lận trong kinh doanh xăng dầu: phạt nhẹ nên… nhờn!
  Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu từ lâu đã được được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Tuy nhiên, do xử lý chưa nghiêm nên tình trạng này vẫn tiếp diễn khá phổ biến.
 • Không phải là “miếng bánh” độc quyền
  Tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, quỹ đầu tư… dù là lĩnh vực đầu tư “mạo hiểm” nhưng đang là “miếng bánh ngon” mà DN nào có tiềm lực cũng thèm muốn. Tuy nhiên, thực tế đây vẫn là sân chơi của các “ông lớn”, trong đó các “đại gia” DNNN luôn chiếm thế thượng phong.
 • Nhà nước sẽ có quyền “tiên mãi”?
  Lâu nay, khi chuyển nhượng một mảnh đất, người ta thường khai giá bán trong hợp đồng thấp hơn thực tế để trốn thuế. Đó là một ví dụ cho việc thất thu đối với ngân sách Nhà nước từ tài nguyên đất đai.
 • “Tiên trách kỷ…”
  Xung quanh chuyện giá thực phẩm ngày càng cao, không ít ý kiến cho rằng nguyên nhân một phần từ việc tiểu thương và doanh nghiệp Trung Quốc sang thu mua nông sản của Việt Nam.
 • Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44
  Sáng 19-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 44 (AMM 44) đã khai mạc tại Bali, Indonesia. Một trong những vấn đề “nóng” nhất sẽ vẫn là vấn đề biển Đông.
 • Để dân tin và yêu đồng tiền Việt
  Những ngày qua, cơn sốt vàng làm nóng các mặt báo. Đó là những dòng người xếp hàng mua vàng, dù mức giá cao đi cùng với rủi ro, hay chấp nhận cả mức chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới quy đổi. Mua, cất giữ vàng là quyền của người dân.
 • Chủ động… thất nghiệp!
  Chính sách bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực, số người tham gia tăng qua các năm. Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đến hết tháng 6-2011, có hơn 146.000 người đăng ký thất nghiệp tại các trung tâm giới thiệu việc làm, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2010 đã có 7,05 triệu người, đưa tổng số thu khoảng 4.800 tỷ đồng.
 • Chuyện lương công chức
  Theo phương án đề xuất mới đây của của Bộ LĐ-TB&XH thì lương tối thiểu của cán bộ công chức sẽ tăng từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng. Mức tăng này được xem là khá cao (26%) nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu cuộc sống của công chức.
 • Sáp nhập các ngân hàng thương mại để mạnh hơn
  Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Quan điểm chỉ đạo khi tiến hành tái cấu trúc ngân hàng là đánh chuột không để vỡ bình, diệt rầy không hại đến lúa”, “Sẵn sàng đảm bảo quyền lợi của người dân khi Nhà nước tiến hành sắp xếp, cải tổ hệ thống ngân hàng”.
 • Cần mạnh tay hơn với xăng dầu kém chất lượng
  Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân vừa qua, nói về thực trạng xăng kém chất lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, lực lượng chức năng không thể bao quát hết được việc giám sát kinh doanh, chất lượng xăng dầu. Về việc xảy ra hàng loạt vụ xe cháy nổ, ông nói: Bộ xin nhận trách nhiệm nếu nguyên nhân là từ xăng dầu.
 • “Xã hội hóa” lương công chức?
  Theo Đề án cải cách chính sách tiền lương giai đoạn 2013-2020 thì tiền lương cho cán bộ công chức sẽ không phụ thuộc vào ngân sách mà tiền lương trả cho cán bộ sẽ phải được lấy từ các nguồn khác.
 • Giá xăng sao chưa giảm?
  Do giá xăng dầu thế giới đã giảm nên một số nước lân cận như Lào, Campuchia gần đây đã giảm giá tới hai lần. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam vẫn im hơi lặng tiếng. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lãi lớn đối với mặt hàng dầu diesel (700 - 1.000 đồng/lít).
 • Cần mạnh tay hơn
  Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến đầu tháng 6-2011, dư nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố lên tới 788 tỷ đồng. Trong đó, có 88 doanh nghiệp nợ (DN) từ 1 tỷ đồng trở lên, với tổng số tiền nợ lên tới gần 203 tỷ đồng. Chuyện DN nợ tiền bảo hiểm không còn là chuyện gì xa lạ, nhưng có lẽ chưa bao giờ tình trạng này lại phổ biến như vậy.
 • Vay của ai?
  Theo số liệu của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), tổng dư nợ nước ngoài quốc gia tính đến 31-12-2010 là khoảng 42,2% GDP.
 • Nghèo nhưng “xài sang”
  Tại hội thảo “Triển vọng kinh tế thế giới và chính sách ứng phó của Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số diễn giả đã lấy hai ví dụ là dự án đường cao tốc TP.HCM đi Long Thành - Dầu Giây và cảng container Cái Mép - Thị Vải để minh chứng cho tình trạng lãng phí trong đầu tư công hiện nay.
 • Thắt chặt đầu tư công
  Trong phiên thảo luận ở tổ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; vấn đề đầu tư công, nợ công được các đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi.
 • “Giá ơi, chờ lương với!”
  Chuyện lương của công chức đã được bàn khá nhiều và mới đây là hội thảo “Định hướng cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2013-2020”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO