Chính trị

Thúc đẩy KHCN, đổi mới sáng tạo là thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh nêu rõ nội dung trên tại lễ trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, diễn ra tối 20/1, tại Hà Nội. Đồng thời ông cũng khẳng định, Việt Nam luôn trân quý, tôn vinh các nhà khoa học chân chính, đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại.
 • Không sòng phẳng
  Lâu nay, khi làm ăn có lãi, các DNNN luôn cho đó là sự thành công của mình, nhưng khi thua lỗ, họ lại có hàng tá lý do để “đổ thừa” như phải gánh vác những trách nhiệm xã hội mà Nhà nước giao cho, và yêu cầu “giải cứu”.
 • Nhập vàng là cần thiết
  Trước việc Ngân hàng Nhà nước liên tục phải dùng đến biện pháp cho nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường, đã có nhiều bình luận và quan điểm khác nhau về giải pháp này. Một trong những lý do khiến giá vàng trong nước cao hơn hẳn giá vàng thế giới là do cầu cao, cung hạn chế.
 • Không hành chính hóa công đoàn
  Trong báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật cần thể hiện rõ hơn chủ trương “không hành chính hóa tổ chức và hoạt động công đoàn”.
 • Hao phí, thất thoát ở ngành điện còn cao
  Chuyện ngành điện lỗ trên 10.000 tỷ đồng, nguyên nhân thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân ít được nhắc đến là hao phí, thất thoát điện năng hiện tại của Tập đoàn Điện lực (EVN) còn khá cao so với trong nước và khu vực.
 • Bớt “nuông chiều”
  Tại hội thảo khoa học trao đổi kinh nghiệm về tái cấu trúc các tập đoàn tài chính do Bộ Tài chính tổ chức vừa qua tại Hà Nội, nhiều ý kiến đề cập đến việc cắt giảm chi phí doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).
 • Liên hợp quốc cảnh báo: Chất lượng dân số Việt Nam thấp
  Chất lượng dân số thấp đang là yếu tố cản trở sự phát triển và đặt Việt Nam trước nguy cơ tụt hậu xa hơn với các nước khác trên thế giới và cả trong khu vực.
 • Không chỉ cần ưu đãi
  Tại diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vừa qua về cải cách quy trình thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng và cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh, một số nhà đầu tư cho biết, để có được giấy phép đầu tư, họ phải trải qua 9 quy trình, chuẩn bị và nộp 62 loại hồ sơ cho các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Quanh chuyện gói mì
  Gần đây, trên truyền hình xuất hiện đoạn quảng cáo của Công ty M, theo đó, sản phẩm mì ăn liền sau khi ngâm nước có màu vàng nhạt mới là sản phẩm đảm bảo an toàn, còn nếu có màu vàng sậm thì đó là sản phẩm chứa phẩm màu độc hại E102 (còn gọi là màu tổng hợp Tartranzine 102).
 • Giảm áp lực
  Các mục tiêu phát triển kinh tế trong giai đoạn 2011-2015 đã được nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 xác định khá chi tiết.
 • Lạm phát do đâu?
  Tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng phân tích, làm rõ nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam.
 • Khiếp vía "công nghệ làm đẹp" ở quán gội đầu
  Bí mật về công nghệ làm đẹp giá rẻ trong một số quán cắt tóc gội đầu ở Hà Nội khiến người tiêu dùng khiếp đảm.
 • “Phân biệt đối xử”?
  Tại phiên họp thảo luận dự luật Bảo hiểm tiền gửi mới đây của UBTVQH, có nhiều ý kiến trái chiều về quy định chỉ bảo hiểm đối với tiền gửi là VND.
 • “Đổi đất lấy hạ tầng” phải ngang giá
  Việc “đổi đất lấy hạ tầng” đã được thực hiện hàng chục năm nay, nhưng có một thực tế là pháp luật về đất đai hiện hành không có bất kỳ một quy định nào liên quan đến cơ chế này. Một câu hỏi được đăt ra, tại sao luật không quy định mà nhiều nơi vẫn cứ làm?
 • Nan giải bài toán cung cầu mía đường
  Lâu nay, vấn đề nan giải đối với ngành mía đường là việc cân đối cung cầu. Quý II và quý III năm 2011, ước tính gần 150.000 tấn đường đã được xuất qua thị trường Trung Quốc. Mặc dù trong nước xuất khẩu, nhưng đường nhập lậu từ biên giới vẫn tiếp tục gia tăng.
 • Khó "ghìm cương" lạm phát ở mức 17%
  Sáng 21/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước sáu tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2011.
 • Tăng lương để giảm đình công
  Các vụ đình công của công nhân, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có xu hướng gia tăng, được coi là một nguyên nhân làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Việt Nam. Trong 17 năm sau khi Luật Lao động được thực thi, bình quân mỗi năm có 194 vụ đình công, bãi công. Riêng quý 1/2011, cả nước đã có tới 220 vụ đình công.
 • Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn
  Tổng cục Quản lý đất đai, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất một số quy định mới về tiếp cận đất đai, theo đó nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tới đây có thể sẽ cảm thấy như “trút được gánh nặng”.
 • Nhiều “cái nhất”
  Lĩnh vực đất đai hiện có 3 “cái nhất”: khiếu kiện nhiều nhất (70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai), nhiều biểu hiện tiêu cực nhất và thất thoát nhiều nhất.
 • Không chỉ là cái tên
  Câu chuyện hai nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và cà phê Đắk Lắk bị các doanh nghiệp của Trung Quốc và Pháp đăng ký bảo hộ một lần nữa cho thấy sự chủ quan và chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam.
 • Xuất khẩu gạo: DN bỏ cuộc vì... điều kiện quá khó?
  Ở Việt Nam hiện có trên 230 nhà xuất khẩu gạo, nhưng số doanh nghiệp đủ sức xuất khẩu vài triệu tấn gạo/năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ đi thu gom lúa gạo của thương lái và "ăn" trên đầu trên cổ nông dân.
 • Kiểm toán cần thường xuyên và chuyên sâu
  Kiểm toán Nhà nước vừa công bố Kế hoạch kiểm toán năm 2012. Tuy nhiên, điều khiến không ít người bất ngờ là sự vắng mặt của hầu hết các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn. Ngay cả các DN đang có “vấn đề” trong hoạt động, quản lý như EVN, Petrolimex, các ngân hàng... dù đến thời điểm này vẫn chưa thể công khai dù đã hoàn tất kiểm toán năm 2011.
 • Chặt chẽ là cần thiết
  Việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng ở Việt Nam thời gian qua đã thu hút sự quan tâm và gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Tại kỳ họp cuối năm 2010 của Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn bất cập và lãng phí
  Thảo luận về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm năm 2011-2015, các đại biểu QH nhận xét: Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều vấn đề yếu kém, bức xúc chưa được đề cập một cách đầy đủ.
 • Nước không chỉ là thứ “trời cho”
  Luật Tài nguyên nước được Quốc hội khoá X thông qua năm 1998, có hiệu lực từ ngày 1-1-1999. Qua 12 năm thực hiện, đến nay Luật cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập và nhiều vấn đề mới phát sinh.
 • Xử lý mạnh tay để tránh lãng phí
  Tại nhiều diễn đàn, các chuyên gia kinh tế đã phân tích về hiệu quả của các khu kinh tế, khu công nghiệp. Một số ý kiến đã thẳng thắn đề nghị dừng cho phép thành lập mới các khu công nghiệp, khu kinh tế.
 • Hàng ngàn DN "khai tử": Nên bỏ hay cứu?
  Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Từ đầu năm đến ngày 21-3-2012, trên 2.200 DN đã làm thủ tục giải thể và khoảng trên 9.700 DN đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng các nghĩa vụ thuế. Như vậy, số DN gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng khoảng 6% so cùng kỳ năm trước. Riêng số DN đã hoàn tất thủ tục giải thể tăng 57%.
 • Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Thịt lợn tăng giá mạnh hơn vàng'
  Thịt lợn tăng giá gấp đôi trong vòng một năm qua chủ yếu do đầu vào đắt đỏ, nhưng cũng do thương lái Trung Quốc thu gom, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Huy Tưởng xác nhận với báo chí bên lề kỳ họp HĐND sáng 13/7.
 • Cần khuyến khích xuất khẩu thép
  Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất mức thuế xuất khẩu áp dụng cho phôi thép là 3% và các sản phẩm thép 1,3-2%, với lý do lợi nhuận của ngành thép có được là do được hưởng lợi từ giá điện thấp khoảng 10-15 USD/tấn.
 • Thêm chỗ dựa cho người lao động
  Lương hưu hiện nay là thu nhập duy nhất của phần đông người nghỉ hưu, được chi trả tính trên số tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong quãng thời gian công tác của đối tượng này (chỉ bằng 56,6% thu nhập thực tế).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO