Chính thức khai trương Cổng Công khai y tế: Đẩy mạnh công khai hóa thông tin y tế

Minh Anh | 22/11/2020, 18:20

Bộ Y tế đã chính thức tổ chức Lễ khai trương Cổng Công khai Y tế trong 5 lĩnh vực: Dược và mỹ phẩm; Trang thiết bị y tế; An toàn thực phẩm; Khám và chữa bệnh; Hành chính công nhằm đẩy mạnh thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến dịch vụ y tế.

Các đại biểu ấn nút khai trương Cổng Công khai y tế

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội (Viettel) Hoàng Sơn; Phó Chủ tịch EuroCham Trần Hải Minh; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ, ban, ngành; lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra; các đơn thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và một số Sở Y tế các tỉnh/thành phố.

te2.jpg
Các đại biểu ấn nút khai trương Cổng Công khai y tế

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…

Thông qua Cổng Công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cổng Công khai Y tế được khai trương là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc Viettel Hoàng Sơn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế, hoàn thiện các tính năng của Cổng Công khai Y tế, liên tục ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi; công nghệ blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, đảm bảo theo dõi lịch sử quá trình cập nhật; đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối để Cổng Công khai Y tế hoạt động thực sự có hiệu quả.

Ông Hoàng Sơn cho biết thêm, Cổng công khai y tế là nền tảng để thiết lập lòng tin của giữa chính quyền – doanh nghiệp – người dân. Những mối quan hệ đa dạng giữa các bên tham gia được điều chỉnh trên nguyên tắc của sự minh bạch và tin cậy, đó cũng chính là hạt nhân của một Chính phủ kiến tạo. Những giá trị mới được hình thành trên cơ sở điều hành văn minh, bằng công cụ hiện đại và khát vọng phục vụ nỗ lực chung.

Trong giai đoạn đầu, Viettel đã tập trung chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng các chuẩn thông tin, liên thông dữ liệu trực tuyến cung cấp các tính năng cơ bản để quản lý dữ liệu, trực tiếp hoặc gián tiếp xử lý kết xuất báo cáo thông tin.

Trong giai đoạn tiếp theo, Viettel sẽ tiếp tục ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả ứng dụng thực tiễn của hệ thống, phục vụ tốt nhất cho người dùng, cụ thể như chức năng cập nhật mới, tra cứu chuyên sâu, tích hợp tác công nghệ blockchain, AI, Chatbot phục vụ tra cứu nhanh và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu.

te.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

*** Cổng Công khai Y tế của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn. Đây là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực:

1. Dược và mỹ phẩm: Công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20/11/2020, công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

2. Trang thiết bị y tế: Công khai giá đấu thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20/11/2020, đã thực hiện công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

3. An toàn thực phẩm: Công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực  phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này.

Tính đến ngày 20/11/2020 đã công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

4. Khám và chữa bệnh: Công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Tính đến ngày 20/11/2020, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

5. Hành chính công: Công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Tính tới ngày 20/11/2020, có hơn 500 kết quả.

Bài liên quan
BHXH Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng CNTT
Theo kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, địa phương năm 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa mới công bố, BHXH Việt Nam liên tiếp trong 3 năm 2017, 2018, 2019 giữ vị trí đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng CNTT.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính thức khai trương Cổng Công khai y tế: Đẩy mạnh công khai hóa thông tin y tế