Chính sách mới từ 7/2020: Bỏ biên chế suốt đời với viên chức

An An | 30/06/2020, 06:48

Bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với viên chức, nâng chuẩn trình độ giáo viên...là một trong những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực từ 7/2020.

Bỏ biên chết suốt đời với viên chức

Ngày 25/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, chính thức bỏ “chế độ biên chế suốt đời” đối với viên chức. Cụ thể, hợp đồng không xác định thời hạn hay thường gọi là “chế độ biên chế suốt đời” chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Thứ nhất, viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; thứ hai, cán bộ, công chức chuyển thành viên chức và thứ ba, người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Chính sách mới từ 7/2020: Bỏ biên chế suốt đời với viên chức

Hình minh họa

Chỉ 3 trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức 

Theo Nghị định số 62 ngày 1/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 20/7 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức, việc điều chỉnh biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức chỉ được xem xét trong 3 trường hợp: Cơ quan, tổ chức thay đổi vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm; thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao...; Thành lập, tổ chức lại, giải thể cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; Thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện. 

Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN

Ngày 2/6/2020, UBTV Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Theo đó, Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Nâng chuẩn trình độ đối với giáo viên

Tại kỳ họp thứ 7, ngày 14/6/2019, Quốc hội khóa XIV chính thức thông qua Luật Giáo dục 2019. Luật có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó: Giáo viên MN phải có bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm trở lên; Giáo viên TH, THCS, THPT phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên; Giảng viên ĐH tối thiểu phải có bằng thạc sĩ. Việc nâng chuẩn trình độ đối với những giáo viên nêu trên sẽ được thực hiện theo lộ trình.

Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ 

Tại kỳ họp thứ 8, ngày 22/11/2019, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Dân quân tự vệ. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/7. So với hiện nay, khi Luật này được áp dụng, sẽ có thêm nhiều trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ. Có thể kể đến: Nam giới một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; Người có chồng hoặc vợ là công chức, viên chức, công nhân quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, công an; Lao động chính duy nhất trong hộ cận nghèo... 

Độ tuổi quân nhân dự bị trong thời bình cao nhất lên đến 45 tuổi

Luật Lực lượng dự bị động viên được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 26/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 1/7, thay thế Pháp lệnh Lực lượng Dự bị động viên năm 1996. Luật này quy định cụ thể về độ tuổi của quân nhân dự bị trong thời bình. Theo đó, độ tuổi quân nhân chuyên nghiệp dự bị và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên như sau: Đối với đơn vị chiến đấu: Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị không quá 40 tuổi, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 35 tuổi; Đối với đơn vị bảo đảm chiến đấu: Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 45 tuổi. 

Kiểm toán Nhà nước được quyền xử phạt hành chính 

Đây là một trong những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 1/7. Cụ thể, tại Điều 11, Luật đã bổ sung thêm quyền hạn của KTNN. Theo đó, KTNN được xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bí mật nhà nước được bảo mật đến 30 năm 

Ngày 15/11/2018, Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Bí mật Nhà nước được phân thành 3 mức độ: Tuyệt mật, Tối mật và Mật. Thời gian bảo vệ bí mật Nhà nước là khoảng thời gian được tính từ ngày xác định độ mật của bí mật Nhà nước đến: 30 năm với bí mật Nhà nước độ Tuyệt mật; 20 năm với bí mật Nhà nước độ Tối mật; 10 năm với bí mật Nhà nước độ Mật… 

Có CCCD sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu

Khoản 3 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 có nêu: Người có thẻ CCCD đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi. Như vậy, từ ngày 1/7/2020, người có thẻ CCCD đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi, thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú hoặc nơi tạm trú như hiện nay. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính sách mới từ 7/2020: Bỏ biên chế suốt đời với viên chức