Chi cục THADS yêu cầu giao con cho người mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc

Đ. Việt | 25/05/2021, 14:42

Chi cục THADS TP Thủ Đức vừa có quyết định thi hành án, yêu cầu người phải thi hành án là ông Lê Nguyễn Hiếu Trung giao con chung cho người mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2016 chị Bùi Ngọc Thi Thơ kết hôn với anh Lê Nguyễn Hiếu Trung trú tại phường 26, quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh). Năm 2017 hai người đã sinh hạ được một bé gái đặt tên là L.N.T.

Sau thời gian sinh con, cuộc sống của hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, xung đột đến mức không thể hàn gắn lại được. Đến tháng 9/ 2019 cả hai quyết định gửi đơn ra tòa án để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng.

Tại Quyết định “Công nhận thuận tình ly hôn” số 1101/QĐST-HNGĐ ngày 20/9/2019 của TAND quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên xử: “Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa bà Bùi Ngọc Thi Thơ và ông Lê Nguyễn Hiếu Trung theo Giấy chứng nhận kết hôn số 33 do UBND phường 1, quận 6 (TP. HCM) cấp ngày 15/7/2016”. Về phần con chung, hai bên thống nhất giao con chung tên L.N.T (SN 2017) cho bà Bùi Ngọc Thi Thơ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Bà Bùi Ngọc Thi Thơ không yêu cầu ông Lê Nguyễn Hiếu Trung cấp dưỡng nuôi con chung”.

anh-1.jpg
anh-2(1).jpg
Quyết định “Công nhận thuận tình ly hôn”  của TAND quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức)

Ngoài ra TAND quận Thủ Đức cũng tuyên xử về tài sản chung hai bên xác định không yêu cầu tòa án giải quyết. Quyết định của TAND quận Thủ Đức có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Sự việc tưởng như đã được giải quyết êm xuôi, đường ai nấy đi và không còn bất kỳ sự ràng buộc nào, thế nhưng, trong cuộc sống hằng ngày chị Thơ vẫn bị ông Trung tìm mọi cách để gây khó dễ đối với cuộc sống của hai mẹ con chị.

Đỉnh điểm là đầu tháng 11/2020, chị Bùi Ngọc Thi Thơ đi làm vắng đã gửi bé L.N.T cho ông bà ngoại ở nhà trông nom, thế nhưng ông Trung đã tìm đến nhà nói với ông bà ngoại là đưa bé L.N.T đi chơi một lát rồi sẽ về. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay ông Trung vẫn không đem trả bé L.N.T cho chị Thơ nuôi nấng, chăm sóc.

Trước sự việc trên, chị Thơ đã có đơn yêu cầu Chi cục THADS TP Thủ Đức (TP.HCM) thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật.

anh-3(1).jpg
Quyết định thi hành án của Chi cục THADS TP Thủ Đức.

Ngày 11/5/2021, Chi cục THADS TP Thủ Đức (TP.HCM) đã ban hành quyết định số 2414/QĐ-CCTHADS cho thi hành án đối với ông Lê Nguyễn Hiếu Trung. Theo đó, ông Trung phải có trách nhiệm giao con chung là cháu L.N.T. (SN 2017) cho bà Bùi Ngọc Thi Thơ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục. Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ này nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định trên.

Quyết định cũng nêu rõ, Chấp hành viên được tổ chức phân công thi hành án có trách nhiệm tổ chức thi hành quyết định trên.

Mặc dù đã có quyết định thi hành án, tuy nhiên, theo phán ánh chị Bùi Ngọc Thi Thơ, cho đến nay, ông Trung vẫn chưa chị bàn giao con cho chị nuôi dưỡng chăm sóc. Suốt thời gian qua, chị luôn phải sống trong sự âu lo, thấp thỏm vì không biết cuộc sống của con gái mình hiện giờ ra sao, có được nuôi nấng, chăm sóc tốt hay không ?

Xoay quanh vụ việc này, nhiều luật sư có cùng quan điểm cho rằng, việc làm của ông Lê Nguyễn Hiếu Trung có dấu hiệu của tội “Không chấp hành án” được quy định tại điều 380, Bộ luật hình sự năm 2015: “Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật… đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Bài liên quan
Cần trả lại quyền được nuôi con cho người mẹ
Đã nhiều tháng nay, chị Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995, trú tại phường 1, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) luôn phải sống trong sự thấp thỏm, lo âu bởi không biết đứa con gái 4 tuổi của mình, bé Lê Ngọc Trân (SN 2017) hiện giờ đang sống ra sao?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chi cục THADS yêu cầu giao con cho người mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc