Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Thảo My | 15/08/2014, 15:48

Sáng nay 15/8, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC dẫn đầu Đoàn công tác TANDTC đã có buổi làm việc tại Nghệ An về kết quả hoạt động của TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An.

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ông Phạm Văn Hà, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An đã báo cáo kết quả hoạt động 10 tháng đầu năm 2014. Công tác xét xử và thi hành án hình sự của 2 cấp Tòa án tỉnh Nghệ An đã đạt được kết quả và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong khi tình hình tội phạm chưa có chiều hướng giảm, các tranh chấp dân sự và khởi kiện hành chính tiếp tục có xu hướng gia tăng, nhưng các cấp Tòa án đã nỗ lực, cố gắng nâng cao trách nhiệm trong công tác chuyên môn, tỷ lệ giải quyết, xét xử đều tăng so với cùng kỳ.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Ông Phạm Văn Hà, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả công tác của Tòa án tỉnh Nghệ An

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, hạn chế được án bị hủy, bị sửa. Số lượng các phiên tòa xét xử lưu động và các vụ án dân sự hòa giải thành công đều cao hơn cùng kỳ năm trước, việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo cơ bản bảo đảm đúng pháp luật. Tiếp tục kiện toàn một bước về đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp; tăng cường cơ sở vật chất cho các Tòa án. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp tại các Tòa án địa phương.

Cụ thể, hệ thống TAND tỉnh Nghệ An đã thụ lý 66.290 vụ án các loại, đã giải quyết 5.325 vụ, đạt tỷ lệ 81% (số vụ án thụ lý 6.290, tăng 276 vụ so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, Toà án tỉnh thụ lý 679 vụ, giải quyết 571 vụ, đạt tỷ lệ 84%. Toà án cấp huyện thụ lý 5.611 vụ, giải quyết 4.754 vụ, đạt tỷ lệ 81%.  Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan của Tòa án giảm.

Về cơ bản, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đã đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết số 63/2013/QH13 của Quốc hội đề ra. Tòa án 2 cấp đã phối hợp với Viện kiểm sát và cơ quan Công an xét chọn nhiều vụ án điểm, vụ án được dư luận xã hội quan tâm đồng thời phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng chủ động thông tin tuyên truyền về công tác xét xử, giáo dục, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân.

Các bản án Toà án tuyên đảm bảo đúng pháp luật, vận dụng đúng khi quyết định hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp. Xét xử nghiêm đối với những bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm, tái phạm nguy hiểm, phạm tội có tổ chức. Không có trường hợp nào bị xét xử oan. Việc xử phạt tù nhưng cho các bị cáo được hưởng án treo đều được các HĐXX xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo có căn cứ pháp luật. TAND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác xét xử và thi hành án hình sự đối với Toà án cấp huyện trong tỉnh.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh Nghệ An đã thường xuyên duy trì công tác giám đốc kiểm tra việc xét xử đối với TAND cấp huyện, tập trung vào những vấn đề như: việc để vụ án quá hạn luật định, vấn đề xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo..., qua đó chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, Thẩm phán trong công tác xét xử. Những vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật được tổng hợp, nghiên cứu hướng dẫn và đề nghị hướng dẫn. Đồng thời, TAND tỉnh Nghệ An cũng đã luôn quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, đây chính là khâu then chốt giúp TAND các cấp ở địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ. TAND tỉnh Nghệ An đã luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng. Hàng năm phân công nhiều lượt Thư ký, Thẩm phán, công chức dự hội thảo, hội nghị các lớp tập huấn nghiệp vụ.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Đ/c Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Bên cạnh những thuận lợi về điều kiện phát triển KT-XH, sự quan tâm của các cấp, ngành Trung ương thì Nghệ An cũng gặp những khó khăn nhất định vì là địa phương có diện tích rộng, tuyến biên giới đất liền và ven biển dài nên một số thế lực thù địch, tội phạm lợi dụng để hoạt động, gây phức tạp về an ninh. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trên, trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội Nghệ An có bước phát triển nhanh chóng, bền vững. Các ngành trong khối Nội chính đã phối hợp với nhau hài hòa. Riêng hoạt động của Tòa án 2 cấp tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới, hoạt động có hiệu quả. Cụ thể là việc thụ lý các vụ án nhanh chóng, chất lượng xét xử cao, án hủy, sửa giảm, án treo được hạn chế. Tòa án 2 cấp đã tổ chức nhiều phiên lưu động với các vụ án điểm xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội được người dân đồng tình.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Toàn cảnh buổi làm việc

Công tác kiểm tra giám sát được quan tâm, đánh giá cao. Công tác cán bộ được luân chuyển, điều động, đào tạo bồi dưỡng kết hợp với phong trào thi đua tạo được không khí phấn khởi trong hệ thống Tòa án. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần phải khắc phục như chất lượng nguồn nhân lực, việc thanh tra, kiểm tra án còn thấp. Cần đẩy mạnh công tác xét xử lưu động, nhất là các vụ án quan trọng được dư luận nhân dân quan tâm. Việc tuyên truyền còn nhiều hạn chế, chưa được chú trọng nên các vụ án chưa lan tỏa, sức răn đe ngoài xã hội chưa cao...Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Đường hứa sẽ quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa để  TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của TANDTC đối với địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách tư pháp.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An

Đ/c Nguyễn Xuân Đường trao tặng Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình bức tranh kỷ niệm về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC đã đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế  - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trong đó có công tác cải cách tư pháp. Đối với TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án Trương Hòa Bình đánh giá, trong 10 tháng đầu năm 2014, lượng án thụ lý, giải quyết đều tăng, chất lượng giải quyết các loại án được nâng cao. Bản án tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Số lượng án đưa ra xét xử lưu động tăng với 268 vụ, án quá hạn luật định giảm, tỷ lệ hòa giải thành cao đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tổ chức thực hiện triển khai thi hành Hiến pháp 2013 đúng theo chỉ đạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được, TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tỷ lệ giải quyết án chưa cao, vẫn còn án quá hạn luật định, tỷ lệ án bị hủy, bị sửa có giảm nhưng vẫn còn cao. Những tháng cuối năm, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch tăng cường chống phá, TAND tỉnh cần thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng đối với hệ thống TAND. TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An cần tập trung thực hiện tốt 3 giải pháp đột phá, cố gắng, quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, nâng cao chất lượng xét xử, giảm tối đa án bị hủy, bị sửa, án quá hạn luật định; tăng cường tranh tụng tại phiên tòa.

TAND tỉnh Nghệ An phải bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, TANDTC để triển khai hoạt động cụ thể, thiết thực, tiết kiệm gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến Tòa án. Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định, khi thực thi pháp luật hiệu quả, bảo đảm công bằng thì sẽ tăng được uy tín của ngành tư pháp, các ngành Nội chính và bảo đảm quyền công dân, tăng cường được an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội, xây dựng được xã hội lành mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Chánh án TANDTC ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của TAND tỉnh Nghệ An để xem xét, giải quyết.

Bài liên quan
Người đàn ông tìm đến vào ma túy vì buồn chuyện gia đình
Hôn nhân tan vỡ, sau đó đứa con duy nhất cũng qua đời khiến Hổ chán nản. Không lâu sau, Hổ dính vào ma túy. Từ những lần mua “hàng” để sử dụng Hổ quen biết với đầu mối bán ma túy, để rồi khi được thuê vận chuyển ma túy, Hổ liền gật đầu đồng ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình làm việc tại TAND tỉnh Nghệ An