Báo Công lý
Chủ nhật, 25/8/2019

Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

21/8/2018 16:20 UTC+7
(Công lý) - Bí thư và Phó Bí thư xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã lợi dụng chức vụ lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký, khai man lý lịch cho cha ruột để hưởng chính sách người có công.

Theo đơn tố cáo của người dân ấp Cầu Chùa, xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Ngọc Quang, Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng ủy xã Kế An cùng với ông Lê Văn Út, Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã làm giả mạo chữ ký Chủ tịch xã, thành lập khống hội đồng, khai man lý lịch, khai thời gian tham gia kháng chiến không đúng để cho cha ruột hưởng chính sách người có công.

Cụ thể, ông Quang có cha là ông Nguyễn Ngọc Tấn, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã bị địch bắt và ra chiêu hồi. Đồng thời ông Tấn còn hợp tác với địch chỉ điểm, khai báo cơ sở khiến hàng chục chiến sĩ rơi vào vào tay địch, cơ sở cách mạng bị tổn thất nặng nề.

Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng ủy xã Kế An

Ngoài việc khai man lý lịch cho cha ruột, ông Quang còn lợi dụng chức vụ và mối quan hệ của mình để “chạy” được Huân chương Kháng chiến hạng 2 cho ông Tấn.

Cùng với ông Quang, ông Lê Văn Út, cũng làm hồ sơ khống thời gian tham gia kháng chiến cho cha ruột của mình là ông Lê Văn Dư để hưởng chính sách người có công.

Ngày 23/3/2017, Huyện uỷ Kế Sách đã có báo cáo số 66 nêu rõ: ông Nguyễn Ngọc Quang với vai trò là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Kế An đã lợi dụng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, kê khai khống thời gian công tác, thành tích của ông Nguyễn Ngọc Tấn là cha ruột để được hưởng chính sách người có công và đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 2 (được công nhận vào năm 2005), được hưởng chế độ 2015.

Nhưng thực tế, ông Tấn bị địch bắt và khai báo cơ sở cách mạng, không đủ tiêu chuẩn khen thưởng thành tích kháng chiến và hưởng trợ cấp theo quy định.

Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

Báo cáo kết quả giải quyết của Huyện ủy huyện Kế Sách

Đối với ông Lê Văn Út, Phó Bí thư Đảng uỷ xã, tự đứng ra kê khai khống thành tích tham gia cách mạng cho ông Dư để được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ, được hưởng năm 2015.

Ban Thường vụ Huyện uỷ xét thấy ông Út với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách người có công để lập hồ sơ khống thời gian tham gia cách mạng cho cha ruột để được hưởng chính sách người có công, nhằm trục lợi cá nhân.

Từ kết quả báo cáo trên, Ban Tổ chức Huyện ủy đã chỉ đạo UBKT Huyện uỷ đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh trích lục hồ sơ kê khai đề nghị khen thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 2 của ông Tấn để có cơ sở xử lý vụ việc.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định hưởng trợ cấp lần 1 đối với ông Tấn. Đồng thời, xác minh làm rõ trách nhiệm của người đứng ra kê khai thành tích kháng chiến.

Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

Xã Kế An nơi ông Quang và ông Út đang công tác

UBKT Huyện uỷ đã đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định trợ cấp lần 01 đối với ông Dư theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg. Đồng thời yêu cầu, khi cấp thẩm quyền có Quyết định thu hồi, Ban Thường vụ Huyện uỷ Kế Sách tiến hành xử lý đảng viên vi phạm theo quy định.

Tại buổi làm việc với PV Báo Công lý, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Đảng uỷ xã Kế An nói: “Tôi khẳng định không có việc làm khống hồ sơ giấy tờ cho cha ruột để được hưởng chế độ như đơn tố cáo. Mọi việc cứ chờ kết luận từ phía Ban Thường vụ Huyện uỷ và UBKT Huyện uỷ. Cho đến nay Huyện uỷ, UBND huyện chưa làm việc với tôi về vấn đề này”.

Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

Đơn tố cáo

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Vương Quốc Nam, Bí thư Huyện uỷ Kế Sách cho biết: “Vụ việc trên hiện nay tôi có nghe các anh em báo cáo nhưng còn nhiều vấn đề phải xem xét lại mới có kết luận. Ngoài ra, do tôi mới được bổ nhiệm về huyện nên chưa nắm rõ vụ việc nên cần phải có thời gian xem xét lại hồ sơ mới đưa ra hình thức xử lý cụ thể”.

Tuy nhiên, khi PV xin lịch hẹn làm việc trực tiếp thì ông Nam từ chối tiếp với lý do bận nhiều việc không có thời gian.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thành Nhớ
Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng: Hai lãnh đạo xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật