Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Gần 10 năm không thu hồi được 2,9 tỷ đồng tạm ứng thi công

21/8/2018 08:54 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù được phê duyệt và khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay dự án xây dựng cơ sở hạ tầng di dân ra khỏi vùng ngập lụt 3 xã thuộc huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vẫn còn dang dở làm lãng phí nguồn đầu tư bởi rất nhiều nguyên nhân "khó hiểu".

Theo đó, Dự án với tổng nguồn vốn hơn 29 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương cấp 20 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của địa phương. Dự án này có mục tiêu di dời những hộ dân sống trong vùng ngập lụt, vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại ba xã Triệu Thượng, Triệu Giang và Triệu Long (huyện Triệu Phong) đến tái định cư vùng cao để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Tuy nhiên, sau hơn gần 10 năm thực hiện, dự án có những vướng mắc về nguồn vốn đầu tư, giải phóng mặt bằng nên dự án đã tạm dừng từ năm 2012.

Bà Hồ Thị Phiến (70 tuổi, trú tại thôn Trà Liên Tây) bức xúc, sạt lở bờ sông đã cuốn trôi 1ha đất trồng lúa của gia đình bà, nước sông cũng đã sát vào móng nhà, trực tiếp đe dọa đến an toàn tính mạng cũng như tài sản của gia đình, nhất là trong mùa mưa bão đến gần.

Gần 10 năm không thu hồi được 2,9 tỷ đồng tạm ứng thi công

Bà Hồ Thị Phiến,70 tuổi, trú tại thôn Trà Liên Tây bức xúc về việc sông Thạch Hãn đã bị sạt lở nghiêm trọng

Cũng theo bà Phiến, Nhà nước chỉ hỗ trợ cho gia đình 20 triệu đồng để chuyển lên khu tái định cư sinh sống, hiện gia đình không có khả năng kinh tế để xây dựng nhà mới. Đặc biệt, dự án từ gần 10 năm nay cũng chẳng thấy “hồi âm”.

“Lên Khu tái định cư, vùng đất đồi, tôi cùng con cháu sẽ không biết làm gì để sống bởi đã quen cuộc sống vườn tược và sông nước. Tuổi đã cao, tôi chỉ mong các cấp chính quyền xây dựng hệ thống kè Long Giang để tránh tình trạng sạt lở bờ sông nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và vật chất cho người dân”, bà Phiến ngậm ngùi chia sẻ.

Gần 10 năm không thu hồi được 2,9 tỷ đồng tạm ứng thi công

Dự án di dân tại xã Triệu Giang đã trở thành bãi đất bạt ngàn cây tràm mấy năm tuổi

Ông Bùi Văn Trúc, Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện Triệu Phong cho biết, vốn đã bố trí hơn 21 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại hai xã Triệu Thượng và Triệu Giang. Trong năm 2010, Ban quản lý Dự án huyện Triệu Phong có tạm ứng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng cho Công ty TNHH Trường Phúc và Công ty Cổ phần Quảng Lợi nhưng không thực hiện thi công theo đúng hợp đồng đã cam kết. Từ thời điểm năm 2010 cho đến nay, số tiền đó vẫn không thể thu hồi để phục hồi tài khoản dự án, nộp lại Kho bạc tỉnh Quảng Trị.

Trao đổi với PV, ông Lê Tùng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Triệu Phong trần tình về việc liên quan đến việc bảo lãnh thực hiện hợp đồng (bên thứ 3): “Ngân hàng chỉ bảo lãnh trong 4 tháng sau giải ngân, ngân hàng chỉ có trách nhiệm đi đòi nợ doanh nghiệp khi bên A (Ban QLDA huyện Triệu Phong) có văn bản yêu cầu bên phía ngân hàng đi đòi nợ. Tuy nhiên, sau 4 tháng, không có văn bản yêu cầu thì giấy bảo lãnh đã vô hiệu và ngân hàng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về việc thu hồi tiền tạm ứng của doanh nghiệp…”.

Đã gần 10 năm, số tiền gần 2,9 tỷ đồng này vẫn không thể thu hồi để nộp lại ngân sách Nhà nước theo đúng quy định, khiến dư luận không tránh khỏi sự hoài nghi về sự thiếu minh bạch trong quá trình tạm ứng tiền cho dự án này.

Hoàng Oanh-Hồng Nhi
Bạn đang đọc bài viết Gần 10 năm không thu hồi được 2,9 tỷ đồng tạm ứng thi công tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật