Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

Dân bất an khi xe chở dăm “lộng hành” ở Khu kinh tế Dung Quất

10/8/2018 06:18 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù người dân sống gần Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) liên tục kiến nghị về tình trạng xe chở gỗ dăm tung hoành trên tuyến đường về cảng, gây bất an và bức xúc cho người dân song tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Thời gian qua, tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá khổ, làm rơi vãi dăm… của hàng loạt xe tải chở gỗ dăm trên các tuyến đường ở khu đông của huyện Bình Sơn về Cảng Dung Quất đã và đang trở thành nỗi ám ảnh không chỉ riêng của người dân địa phương mà cả những người tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Trên các tuyến đường ở khu đông của huyện Bình Sơn mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở gỗ dăm từ các nhà máy trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nối đuôi nhau chạy về Cảng Dung Quất để xuất khẩu.

Điều đáng nói là hầu hết các xe tải chở dăm này đều cơi nới thùng, vượt quá chiều dài và chiều cao cho phép. Hơn nữa, mặc dù xe chở quá khổ, quá tải nhưng tài xế vẫn vô tư phóng nhanh, vượt ẩu hiên ngang trên đường để tranh chuyến.

Điều này diễn ra một cách thường xuyên khiến những hộ dân sống dọc 2 bên đường cũng như những người tham gia giao thông qua tuyến đường này rất bất an, bởi tuyến đường này vừa chật hẹp lại đông dân cư, với mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn nên tìm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào, nhất là với những người già và trẻ em.

Dân bất an khi xe chở dăm “lộng hành” ở Khu kinh tế Dung Quất

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở gỗ dăm từ các nhà máy trên địa bàn của tỉnh Quảng Ngãi nối đuôi nhau chạy về Cảng Dung Quất 

“Đường đã chật hẹp nhưng xe chở dăm chạy liên tục suốt ngày đêm, có khi còn tranh chuyến chạy hàng 2, hàng 3, lại phóng nhanh, vượt ẩu trong khi không che chắn gì nên gỗ dăm đổ lút đường bắn vào những người đang đi trên đường bằng xe máy và văng cả vào nhà dân đang sinh sống. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền để mong tình trạng này được giảm bớt nhưng không được giải quyết triệt để”, ông Bùi Đỏ, xã Bình Thuận bức xúc.

Mặc dù những người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp dân cũng như các buổi tiếp xúc cử tri nhưng không được các cấp, các ngành quan tâm xử lý. “Trong các cuộc họp dân và các buổi tiếp xúc cử tri của huyện, xã chúng tôi đều ý kiến về việc này nhưng không được giải quyết, các ý kiến của chúng tôi đều bị dập tắt nên chúng tôi bức xúc, đa số không đi họp nữa và tình hình này vẫn cứ tiếp diễn”, ông Trần Văn Bé cho biết thêm.

Dân bất an khi xe chở dăm “lộng hành” ở Khu kinh tế Dung Quất

Hầu hết các xe tải chở dăm đều cơi nới thùng, vượt quá chiều dài và chiều cao cho phép

Thừa nhận về thực trạng này, ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân có phản ảnh về tình trạng xe chở dăm làm rơi vãi trên đường, cũng như các tài xế phóng nhanh, vượt ẩu trong khi đoạn đường qua địa phận này rất hẹp nhưng lưu lượng xe lưu thông lớn gây nguy cơ tai nạn giao thông cao và trên thực tế đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do xe tải chở dăm gây ra nghiêm trọng, làm chết người trên đoạn đường này.

Dân bất an khi xe chở dăm “lộng hành” ở Khu kinh tế Dung Quất

Lượng gỗ dăm vơi vãi bên đường rất nhiều, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường

“Trước tình hình này, chúng tôi đã làm văn bản gửi đồn Công an Dung Quất và Công an huyện Bình Sơn để phối hợp tuần tra kiểm soát các xe tải chở dăm lưu thông qua địa phận của xã”, ông Huy khẳng định.

Điều đáng nói, tất cả các doanh nghiệp có xe chở gỗ dăm đều đã ký cam kết với lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ngãi về cam kết chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông đường bộ như: không phóng nhanh, vượt ẩu, không cởi nới chở quá tải, quá khổ, không làm vơi vãi dăm trên đường. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp và lái xe đã đi ngược lại với cam kết đã ký.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là Thanh tra và Cảnh sát giao thông cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, đảm bảo an toàn giao thông trên khu vực này, giúp người dân nơi đây yên tâm sinh sống và những người khi tham gia giao thông qua khu vực này được an toàn.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Dân bất an khi xe chở dăm “lộng hành” ở Khu kinh tế Dung Quất tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật