Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã ký công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mà có kết quả kiểm định không an toàn.
Cấm chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ
Để xứ lý những hải sản chết bất thường, hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ NN & PTNT yêu cầu 4 tỉnh miền Trung xử lý bằng cách chôn lấp theo nguyên tắc thu gom, vận chuyển đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn. Nơi chôn lấp phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch…; bảo đảm phù hợp với khối lượng hải sản phải tiêu hủy. Khi chôn lấp, phải bổ sung hóa chất như vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản, không làm ô nhiễm môi trường.
Công văn của Bộ NN & PTNT cũng nêu rõ người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn cũng buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.
Biện pháp kỹ thuật tạm thời với cơ sở nuôi trồng thủy sản
Bộ NN & PTNT đề nghị các sở NN&PTNT địa phương hướng dẫn các cơ sở nuôi cá lồng thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc, kiểm tra các yếu tố môi trường như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý. Tạm thời di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn, đáy lồng cách nền đáy ít nhất 1mét.
Người nuôi nên san thưa những lồng nuôi dày, giữ mật độ thích hợp theo quy định (không quá 10 kg/m3); giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi. Nên hạn chế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao, trộn thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá.
Lưu ý với những cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển, tạm thời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân, tập trung xử lý, cải tạo ao đầm, chuẩn bị con giống; thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi; hạn chế cấp nước bổ sung. Đặc biệt trong trường hợp phải lấy nước biển vào vùng nuôi, người nuôi chỉ nên lấy nước lấy nước tầng mặt lúc đỉnh triều, không lấy trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi. Người dân phải lấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khi cấp vào ao đầm, bể nuôi.
Đối với vùng nuôi tôm chuẩn bị xuống giống nên áp dụng hình thức vèo giống nhằm đảm bảo thời vụ, hạn chế sử dụng nước, tiết kiệm chi phí và kiểm soát các yếu tố môi trường trong giai đoạn đầu.
Xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn
Đối tượng được xác nhận là các tàu khai thác tại vùng biển an toàn (ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
Bộ NN&PTNT yêu cầu ngay sau khi tàu vào cảng, chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho Chi cục thủy sản địa phương biết để cử cán bộ giám sát việc lên cá, xác nhận khối lượng cá theo từng loài. Chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải đưa cho cán bộ giám sát các giấy tờ gồm: sổ hành; nhật ký khai thác, nhật ký thu mua vận chuyển. Cán bộ giám sát sẽ cấp giấy xác nhận an toàn thực phẩm chia làm hai bản, một gửi cho chủ tàu và một lưu ở Chi cục thủy sản.
Với các tàu thu mua vận chuyển xuất bến trước ngày công văn này được ban hành, Chi cục thủy sản địa phương không yêu cầu chủ tàu xuất trình Nhật ký thu mua, vận chuyển.
Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ thì việc giám sát phải thực hiện hàng ngày. Khi phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cần báo cáo ngay cho Sở NN & PTNT, UBND tỉnh để có biện pháp tiêu hủy, hỗ trợ cho ngư dân theo quy định. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu.