Các nước châu Phi phẫn nộ vì lời phỉ báng người tị nạn của Tổng thống Trump

Hà Kim (Theo Reuters) | 13/01/2018, 14:59

Người dân nhiều nước châu Phi đã chỉ trích gay gắt phát biểu mang tính miệt thị và phân biệt chủng tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đất nước của họ.

Ngày 12/1, Liên minh châu Phi (AU) với 55 nước thành viên đã lên án các phát biểu của ông chủ Nhà Trắng. Theo nữ phát ngôn viên của Tổng Thư ký AU, bà Ebba Kalondo, những ngôn từ khiếm nhã của Tổng thống Trump khi bình luận về các nước châu Phi là sự phân biệt chủng tộc không thể chối cãi.

Phát ngôn trên cũng gây tổn hại tới thực tế lịch sử là rất nhiều người dân nô lệ châu Phi đã tới Mỹ để lao động và nước Mỹ ngày này là một minh chứng rõ ràng về việc những người di cư có thể tạo dựng nên một đất nước, một dân tộc.

Liên hợp quốc cũng chỉ trích phát biểu gây sốc, đáng xấu hổ và phân biệt chủng tộc của Tổng thống Trump khiến người dân các nước bị phỉ báng phẫn nộ và yêu cầu lời xin lỗi.

Các nước châu Phi phẫn nộ vì lời phỉ báng người tị nạn của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhận xét phát biểu của Donald Trump mô tả những người nhập cư từ châu Phi và Haiti là phân biệt chủng tộc. Cơ quan này đang dẫn dắt làn sóng toàn cầu nhằm lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Haiti Laurent Lamothe cũng bày tỏ sự thất vọng khi nói rằng, lời phát biểu của Tổng thống Mỹ cho thấy sự thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết. Đại sứ Haiti tại Mỹ, Paul Altidor cho biết quan điểm của ông Trump thể hiện sự rập khuôn.

Trong khi đó, Botswana đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này tới để phản đối. Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tại Nam Phi đã ra tuyên bố bác bỏ các bình luận của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nội tại như hàng triệu người thất nghiệp, không được tiếp cận các dịch vụ y tế cũng như giáo dục.

Trước đó, ngày 11/1, hai tờ báo nổi tiếng của Mỹ là The Washington Post và The New York Times đưa tin về việc Tổng thống Trump đã đưa ra những bình luận khiếm nhã trong cuộc họp với các nghị sĩ về vấn đề cải cách luật nhập cư.

Tuy nhiên, trong bình luận mới nhất trên tài khoản Twitter của mình về vấn đề này, Tổng thống Trump thừa nhận lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư, nhưng khẳng định không dùng từ ngữ miệt thị.

Nhà Trắng không phủ nhận việc sử dụng ngôn ngữ có phần “nhạy cảm” của ông Trump, nhưng họ tuyên bố Tổng thống đang đấu tranh cho các giải pháp vĩnh viễn nhằm bảo vệ lợi ích Mỹ.

Bài liên quan
Tổng thống Trump gửi thông điệp chia tay tới người dân Mỹ
Ngày 19/1 (giờ địa phương), Nhà Trắng đã công bố đoạn video phát biểu chia tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi lần cuối ông đứng tại phòng họp báo của Nhà Trắng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nước châu Phi phẫn nộ vì lời phỉ báng người tị nạn của Tổng thống Trump