Đời sống

Cà Mau: Tình trạng sụt lún, sạt lở, nguy cơ thiếu nước ngày càng nghiêm trọng

Trần An 28/02/2024 - 16:20

Trong thời gian qua, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình sụt lún, sạt lở, thiếu nước phục vụ sản xuất tại Cà Mau diễn ra ngày càng phức tạp, trong đó huyện Trần Văn thời là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề với hàng trăm vụ sạt lở, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện ghi nhận 117 tuyến đường bị sụt lún, sạt lở đất với 392 vị trí, tổng chiều dài 10.328 m. Trong đó, đường bê tông dài 7.513 m, đường đất đen dài 2.815 m; ước tính thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

lo-sat-lo.jpeg
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị sụt lún, sạt lỡ nghiêm trọng

Tại xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) tính đến ngày 24/2, toàn xã đã xảy ra ra 139 vụ sụt lún, sạt lở. Trong đó, có nhiều vụ sụt lún nghiêm trọng làm hư hỏng đường giao thông nông thôn, đặc biệt là những tuyến lộ bê tông có chiều rộng 3m, gây thiệt hại lớn.

Nguyên nhân chính gây ra thực trạng trên là nắng hạn, bốc hơi nước diễn ra nhanh, cộng với việc người dân bơm, tát phục vụ sản xuất làm cho hầu hết các tuyến kênh, rạch vùng ngọt khô cạn. Trong khi đó, đáy kênh sâu, độ chênh lệch cao giữa mặt đường và mực nước hiện tại lớn, làm mất phản áp gây sụt lún.

img20240216133221.jpg
Nhiều đoạn đường bị chia cắt tìm ẩn nguy cơ mất an toàn

Ông Phạm Thành Được - Chủ tịch UBND xã Khánh Hải cho biết, tại các tuyến kênh Bờ tre, Đường Ranh Lớn, Cây Sộp… là những khu vực bị sạt lở, sụt lún đất gây hư hỏng lộ giao thông nông thôn. Tính riêng tuyến kênh Cây Sộp dài 3,8 km, một bên còn là lộ đất đen đã có đến 70 % bị sụt lún, sạt lở đất xuống sông. Nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ lở, lún đất ở các tuyến kênh trên địa bàn xã là rất cao.

“UBND xã đã mua cừ tràm, chỉ đạo cho lực lượng dân quân cùng ấp và Nhân dân địa phương tiến hành gia cố những đoạn có nguy cơ, quyết không để sụt lún, sạt lở lộ giao thông. Những đoạn nào đã sụp lộ xuống thì sửa chữa hoặc làm đường tạm để người dân thuận tiện đi lại. Mong muốn của xã là các cấp, các ngành cấp tỉnh, UBND huyện hỗ trợ khắc phục các đoạn đường hư hỏng này”, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng thông tin.

Tại xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) xuất hiện điểm sụt lún đất dài gần 40m tại kênh Quảng Hảo, thuộc ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi. Tuyến đường bờ nam kênh Quảng Hảo được đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay. Sụt lún làm chia cắt giao thông, người dân phải gửi xe rồi đi bộ qua một đoạn đường.

kho-nuoc.jpeg
Những tuyến kênh đang dần cạn nước

Người dân địa phương cho biết, chưa bao giờ thấy nước dưới sông, kênh cạn nhanh như năm nay. Tình trạng khô hạn không chỉ gây sụt lún, sạt lở mà còn làm các phương tiện đường thủy không thể lưu thông. Điều này dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn,...

cho-lua.jpg
Nông dân phát sinh chi phí thuê xe chở lúa do các tuyến kênh bị khô nước các tàu chở lúa không thể di chuyển

Tại các địa phương khác như xã: Khánh Hưng, Khánh Bình, Khánh Bình Tây..., tình hình sụt lụn, sạt lở, các tuyến kênh cạn nước phục vụ nhu cầu giao thông và sản xuất cũng đang diễn ra phức tạp.

Ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, trước mắt, cần đảm bảo lưu thông của người dân, sau đó là đảm bảo sản xuất, đời sống. Công trình sạt lở, sụt lún nhẹ thì địa phương sẽ vận động nhân dân phối hợp, cùng khắc phục. Công trình sạt lở nhiều, huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn khảo sát, tùy theo điều kiện của công trình có khắc phục phù hợp; có thể bảo vệ được thì bảo vệ không để xảy ra lún, lở gây thiệt hại.

be2cfca11120bc7ee5313.jpg
Các ngành chức năng khắc phục tạm thời gia cố các đoạn sạt lở

Đồng thời, UBND huyện đã phối hợp thực hiện các giải pháp chủ động trữ nước ngọt và chuyển đổi cơ cấu mùa vụ nhưng không đáp ứng hết được yêu cầu thực tế. Địa phương đang khẩn trương thực hiện các giải pháp, để đảm bảo giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau: Tình trạng sụt lún, sạt lở, nguy cơ thiếu nước ngày càng nghiêm trọng