BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

Chí Tâm | 18/09/2020, 17:11

Xung quanh vấn đề kê đơn thuốc, phiếu tư vấn kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có thông tin chính thức.

Trước phản ánh về việc bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương về kê đơn thuốc da liễu có kèm theo phiếu tư vấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân, ngày 18/9, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã lên tiếng về sự việc này.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, ngày 2/5/2016, bệnh viện đã ban hành quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05 ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế.

Theo quy định này, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tuy nhiên, theo ông Doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh. Những sản phẩm này đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và thế giới. 

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. 

Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

Phiếu tư vấn cho bệnh nhân có thông báo chi tiết hướng dẫn người bệnh trong việc điều trị.

Về việc kê thực phẩm chức năng được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị. 

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng nhấn mạnh, để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu.

Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị". 

“Không có chuyện ép bệnh nhân phải sử dụng những sản phẩm này. Nhiều trường hợp sau khi khi mua về hôm sau có thể mang trả lại miễn chưa chưa bóc vỏ”, PGS Doanh nói. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân