Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa 226 công nhân Việt Nam từ Uzbekistan về nước

Ý Thơ | 20/08/2020, 18:35

Hiện các cơ quan chức năng trong nước và sở tại đang phối hợp xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, phù hợp với nguyện vọng của công dân, tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa 226 công nhân Việt Nam từ Uzbekistan về nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20/8

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/8 của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Uzbekistan về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, kiêm nhiệm Uzbekistan đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, phù hợp với nguyện vọng của công dân, tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước”.

Trước đó, ngày 24/7, Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga nhận được đơn thư của đại diện 226 công nhân Việt Nam đang làm việc tại Công ty China Petroleum Jili Chemical Engineering and Construction Co.,Ltd (JCC) tại thành phố Karshi, Cộng hòa Uzbekistan.

Nội dung đơn thư cho biết những công nhân này đang gặp khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Uzbekistan, đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ để sớm được về nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và công ty phái cử làm rõ vụ việc.

Ngày 24/7/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan và công ty phái cử lao động họp bàn biện pháp hỗ trợ, giải quyết nguyện vọng của công dân, đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và cách ly y tế theo yêu cầu.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 6/8, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin liên quan đến đơn thư của 226 công nhân Việt Nam làm việc tại Cộng hòa Uzbekistan.

Cụ thể, bà Hằng cho biết: Theo thông tin từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có 226 lao động Việt Nam đang làm việc tại Uzbekistan theo hợp đồng cung ứng lao động giữa Công ty TNHH Tư vấn và Nghề nghiệp (CEC) và công ty China Petroleum Jili Chemical Engineering and Construction Co., Ltd (JCC).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay các lao động này tạm ngừng làm việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ và một số trường hợp theo như cơ quan chức năng sở tại cho biết được xác định là dương tính với Covid-19.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kiêm nhiệm Uzbekistan đã liên hệ với người lao động để tìm hiểu thông tin, động viên, thăm hỏi; liên hệ các công ty liên quan và chính quyền địa phương yêu cầu tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người lao động Việt Nam.

Bài liên quan
Báo cáo xếp hạng Việt Nam không có tự do về Internet là “vô giá trị”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định báo cáo của Freedom House xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia không có tự do trên mạng Internet là vô giá trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa 226 công nhân Việt Nam từ Uzbekistan về nước