Bộ Ngoại giao lần thứ ba tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận GCM

Bạch Dương | 10/10/2019, 22:01

Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) lần thứ ba sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày mai (11/10).

Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đây là hoạt động được Bộ Ngoại giao triển khai trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về Thỏa thuận GCM trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các hội nghị trước đó đã diễn ra tại Hà Nội ngày 20/8/2019 và Đà Lạt ngày 27/9/2019 với sự tham dự của đông đảo đại diện các Bộ, ngành và các địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung.

Bộ Ngoại giao lần thứ ba tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận GCM

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao, tham dự hội nghị lần này có lãnh đạo, đại diện các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam bao gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM cũng tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Hội nghị (diễn ra trong một ngày) gồm hai nội dung chính: giới thiệu nội dung của Thỏa thuận GCM và các ưu tiên của Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch triển khai; công tác phòng chống mua bán người của Việt Nam và các biện pháp tuyên truyền đối ngoại.

Với nhiều phiên trình bày của các chuyên gia đến từ Bộ Ngoại giao và IOM, hội nghị sẽ cung cấp cho các đại biểu bức tranh tổng quan về tình hình di cư quốc tế của Việt Nam; quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua thỏa thuận, các mục tiêu của thỏa thuận; việc triển khai thỏa thuận ở cấp độ toàn cầu cũng như tầm quan trọng của tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu đúng về kết quả và nỗ lực Việt Nam công tác phòng chống mua bán người.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang trong quá trình lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan đối với dự thảo Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM. Vì vậy, hội nghị sẽ là dịp quan trọng để Bộ Ngoại giao thực hiện tham vấn chính sách với các địa phương, đặc biệt những nơi có đông người Việt Nam di cư ra nước ngoài cũng như người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc, qua đó giúp bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch triển khai sát với thực tiễn, đảm bảo tính khách quan, chính xác và khả thi, góp phần đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững.

Thỏa thuận GCM ra đời trên cơ sở Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư vào tháng 9/2016 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu về quản lý di cư. Thỏa thuận GCM được chính thức thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 vào ngày 19/12/2018 với đa số thành viên Liên hợp quốc tán thành.

Đây là Thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên về di cư hướng đến tăng cường quản trị di cư toàn cầu nhằm ứng phó với những thách thức hiện nay của di cư và thúc đẩy sự đóng góp của người di cư đối với phát triển bền vững, qua đó hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” được nêu tại Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam đã thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện nay đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam.


 

Bài liên quan
Bộ trưởng 2 nước Việt Nam-Trung Quốc trao đổi chân thành, thẳng thắn vấn đề trên biển
Nội dung trên được đề cập tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, diễn ra ngày 16/4.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao lần thứ ba tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận GCM