Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên

Ngô Chuyên | 04/12/2020, 17:01

Thông tin với báo chí, đại diện Bộ GD-ĐT - ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết Bộ GD-ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ đi tới thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên.

Theo đó, Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức tại công văn số 4853 ngày 16/9/2020 và công văn số 5646 ngày 27/10/2020.

Sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ hiện thực hóa trong các dự thảo thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Theo như chia sẻ của nhiều giáo viên, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu. Đồng thời, có nhiều phản ánh về những áp lực, cũng như tiêu cực khi giáo viên phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là hình thức, chưa thiết thực.

Ông Bình cho biết thêm: “Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã rất trăn trở và chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này trong suốt thời gian qua. Cùng với việc thông tin ở Quốc hội, rồi nhiều lần làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đồng thời chỉ đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (đơn vị tham mưu giúp Bộ trưởng trong ban hành các tiêu chuẩn, quy định liên quan đến nhà giáo) để có thể “cởi trói” cho giáo viên về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, khi Luật Viên chức sửa đổi ban hành, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu xây dựng các dự thảo Thông tư mới quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Đáng chú ý của các dự thảo Thông tư này, theo ông Đặng Văn Bình, chính là tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ 2; không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

“Bộ trưởng cũng chỉ đạo những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp; để khi ra trường, giáo viên có đủ năng lực ngoại ngữ, tin học phục vụ công việc” – ông Đặng Văn Bình cho biết thêm.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã hoàn tất các quy trình soạn thảo văn bản và đơn vị đầu mối là Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ trình Lãnh đạo Bộ ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập trong tháng 12/2020.

Bài liên quan
Thu hồi quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc
Chiều 18/6, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại quyết định bổ nhiệm cán bộ khi không đủ điều kiện đối với bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên