Bộ Công Thương thông tin về việc Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam

Trang Nhi | 03/06/2022, 14:50

Bộ Công Thương đã làm rõ thông tin giá xăng RON 95 tại Malaysia chỉ có giá khoảng 13.000 đồng/lít và nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam.

Trước đó có thông tin tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức, Malaysia đã chia sẻ muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam và sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95. Tuy nhiên, Bộ Công Thương, với tư cách là bộ chuyên ngành quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và là bộ đối tác của Malaysia, cho biết đến nay cũng chưa hề nhận được thông tin này.

xang-dau-tro-gia.jpg
Bộ Công Thương thông tin về việc Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam

Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên thời gian vừa qua.

Theo Bộ Công Thương, người Malaysia chỉ cần bỏ 13.000 đồng (0,5 USD) mua 1 lít xăng. Tuy nhiên, đây là chính sách trợ giá dành riêng cho người bản địa. ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực. Do đó, khó có thể xuất khẩu xăng dầu giá rẻ.

Tại Malaysia, nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước, đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân.

Hiện, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel. Như vậy, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít.

Theo luật pháp Malaysia, các cá nhân có thể bị phạt 1 triệu ringgit (240.000 USD) hoặc 3 năm tù hoặc cả hai mức phạt trên nếu vi phạm lệnh cấm, trong khi các công ty, thực thể có thể bị phạt tối đa 2 triệu ringgit (480.000 USD).

Bộ trưởng Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Malaysia Alexander Nanta Linggi cho biết, thời gian gần đây, các công ty nhiên liệu và các trạm xăng gần biên giới Singapore liên tục được cảnh báo về quy định cấm bán xăng RON95 được trợ giá cho các phương tiện đăng ký tại nước ngoài. Ông Alexander yêu cầu các văn phòng của Bộ ở khu vực giáp ranh Singapore và Thái Lan tăng cường giám sát, phát hiện và có biện pháp mạnh với các bên phạm luật.

Bài liên quan
Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng
Văn phòng Bộ Công an vừa có văn bản gửi một số Cục nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công Thương thông tin về việc Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam