BHXH các địa phương: Tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu được giao

Minh Anh | 13/12/2020, 09:48

Trong những ngày cuối cùng năm 2020, BHXH nhiều địa phương đang tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu được giao, nhất là chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT…

Tại Gia Lai:

Ông Trần Ngọc Tuấn- Trưởng phòng Quản lý Thu- Sổ thẻ (BHXH tỉnh Gia Lai) cho biết, đến hết tháng 11/2020, toàn tỉnh có 87.566 người tham gia BHXH (đạt 88,8% kế hoạch); 1.342.044 người tham gia BHYT (đạt 99,3% kế hoạch). Thu BHXH, BHYT trên 2.287 tỷ đồng (đạt 88,1% kế hoạch). Số nợ BHXH, BHYT trên 181,4 tỷ đồng (giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước)...

Hoạt động tại Phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Gia Lai)

Thời gian qua, BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Trong đó, phân công cụ thể cho từng CCVC rà soát dữ liệu; phối hợp chặt chẽ với các đại lý thu tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường đôn đốc thu tại các DN, thanh tra chuyên ngành đột xuất đơn vị trốn, nợ BHXH từ 3 tháng trở lên; chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý đối với những DN cố tình vi phạm. Trong năm 2020, Tổ liên ngành thu nợ BHXH đã gửi thông báo đến khoảng 2.300 đơn vị, qua đó nhiều đơn vị đã truy đóng nợ BHXH...

BHXH tỉnh cũng phát động mỗi CCVC vận động ít nhất 3 người tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả, chỉ trong tháng 11, BHXH tỉnh đã vận động gần 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó một số cá nhân vận động được 50 người tham gia. Đồng thời, huy động nguồn lực hỗ trợ cán bộ không chuyên trách xã, phường tham gia BHXH tự nguyện.

Trong lĩnh vực BHYT, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh trích ngân sách địa phương và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân mua tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Ngoài ra, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, DN thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Đến nay, BHXH tỉnh đã thực hiện thủ tục tạm dừng đóng cho 783 lao động tại 20 DN, với số tiền trên 2,88 tỷ đồng; điều chỉnh giãn phương thức đóng từ 3 tháng sang phương thức đóng 6 tháng/lần cho 8 DN cà phê và 4 DN cao su, với 8.339 NLĐ và số tiền trên 44,1 tỷ đồng; xác nhận cho 23 DN với 479 NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, không hưởng lương do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để chuyển cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hỗ trợ.

Cũng theo BHXH tỉnh Gia Lai, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh cần khai thác 4.887 NLĐ tham gia BHXH bắt buộc; 6.136 người tham gia BHXH tự nguyện; 15.811 người tham gia BHYT; phải thu thêm 302,5 tỷ đồng và tiếp tục giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 2,66%… BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu trên cũng như những nhiệm vụ khác của đơn vị.

Tại Trà Vinh:

Mặc dù đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng trong năm 2020, BHXH tỉnh Trà Vinh đã phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cơ quan BHXH cũng đã cử cán bộ đi cùng các trưởng ấp, khóm và đại lý thu chủ động chia thành từng nhóm nhỏ 3- 4 người, linh hoạt bố trí thời điểm thích hợp trực tiếp đến nhà người dân phát tài liệu, tuyên truyền, vận động người dân tham gia; vận dụng nhiều hình thức, mô hình tuyên truyền, vận động, gắn kết người dân qua Zalo, Facebook... để chia sẻ thông tin về BHXH, BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống đài truyền thanh, trong đó chú trọng thông tin về những trường hợp không tham gia BHXH, BHYT và những hệ lụy của việc không tham gia BHXH, BHYT; những tấm gương tiêu biểu trong vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; những thông tin về nhà hảo tâm chung tay đóng góp, hỗ trợ hộ gia đình khó khăn tham gia BHXH, BHYT...

Tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh đã vận động được 12.027 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 95,57% kế hoạch); 975.150 người tham gia BHYT (đạt 101,23% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ đạt 96,63% dân số).

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn nhất định ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Do đó, BHXH tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chính sách này. Đặc biệt, chú trọng phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn; hội, đoàn thể và nhân viên đại lý thu tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho trưởng các ấp, khóm trên địa bàn.

Bằng những cách làm trên, BHXH tỉnh Trà Vinh tự tin hạ quyết tâm, trong những ngày còn lại của năm 2020 sẽ hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Bài liên quan
BHXH tự nguyện mang lại sự bảo vệ, niềm vui cho người già khi nghỉ hưu
Ngày 01/11/2020 là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của ông Trần Viết Quyến (thôn Hùng Xuân 1, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Đây là ngày mà ông chính thức được nhận lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí trọn đời nhờ việc tham gia BHXH tự nguyện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BHXH các địa phương: Tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu được giao