Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc rút ngắn thời gian đo điện não đồ

Chí Tâm | 01/07/2020, 15:41

Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc thời gian đo điện não video bị rút ngắn, Bệnh viện Bạch Mai đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh thực tế.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thời gian 1-17/6, bệnh viện ghi nhận 51 trường hợp có chỉ định và thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện Sức khỏe tâm thần. Tất cả trường hợp này đều được thực hiện trên phần mềm quản lý người bệnh của bệnh viện và thu theo giá tạm thu do bệnh viện ban hành.

Sau khi khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán 26/51 trường hợp có sóng bệnh lý (51%); 8/51 trường hợp có sóng bệnh lý nghi ngờ (16%); 17/51 trường hợp không ghi nhận có sóng bệnh lý (33%).

Kết quả kiểm tra việc tuân thủ quy trình kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế có 4/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ video dưới 30 phút và 47/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 8 giờ.

Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc rút ngắn thời gian đo điện não đồ

Chỉ định đo điện não video cho một bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần. Ảnh: VTV

Các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, việc kết thúc sớm quá trình ghi điện não đồ video là do thời điểm đó bắt được sóng bệnh lý phù hợp với lâm sàng, hoặc người bệnh không hợp tác do đặc thù của người bệnh tâm thần. Việc này chưa được Viện Sức khỏe tâm thần đề xuất bệnh viện hiệu chỉnh trong Quy trình kỹ thuật.

Được biết, dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video chỉ có duy nhất Viện Sức khỏe tâm thần thực hiện trong bệnh viện, phục vụ cho người bệnh có chỉ định sử dụng trong toàn bệnh viện (bao gồm cả bệnh nhi). Đây cũng là một dịch vụ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh và tâm thần.

Trước mắt, Bệnh viện Bạch Mai cho tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video và yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra hồi cứu từ ngày 1/1 đến hết ngày 31//5. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bổ sung, Bệnh viện sẽ có hình thức phù hợp với cá nhân, tập thể vi phạm.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng yêu cầu Hội đồng Khoa học của Bệnh viện rà soát, bổ sung những tinh huống trong thực hành lâm sàng đã gặp nhưng chưa được ghi nhận trong quy trình kỹ thuật do bệnh viện ban hành. Trên cơ sở đó, đề xuất Bộ Y tế Ban hành Quy trình kỹ thuật này cho chuyên ngành Tâm thần.

Hội đồng giá Bệnh viện trong khi chờ Bộ Y tế ban hành giá cho dịch vụ kỹ thuật này sẽ xây dựng lại giá tạm thu trên nguyên tắc tính giá theo block giờ.

Liên quan tới vụ việc, chiều 30/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu xác minh, làm rõ liên quan đến nghi vấn bác sĩ Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cắt thời gian làm điện não video 12h.

Cụ thể Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác minh và giải quyết vụ việc, đồng thời, rà soát, cập nhật quy trình kỹ thuật liên quan tới việc đo điện não video và thông báo cụ thể cho người bệnh biết quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí, đồng thời, báo về Cục trước ngày 10/7

Trước đó, trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ có thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện sức khỏe tâm thần trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ định của bác sĩ là đo điện não video 12 giờ, giá 600.000 đồng, tuy nhiên thực tế, kĩ thuật viên chỉ đo hơn 30 phút đã xong.

Bài liên quan
Nghẹn ngào giây phút trao trả kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong cho gia đình
Ngày những người ở lại đến viện nhận lại "kỷ vật" của người đã khuất, người trao và người nhận đều đau xót vì mất mát quá lớn do dịch bệnh Covid-19 mang tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc rút ngắn thời gian đo điện não đồ