Bệnh nhi nhẹ cân nhất được ghép thận thành công

Thảo Nguyên | 10/10/2019, 06:33

Bùi Bảo Nguyên (6 tuổi, ở Thái Nguyên) bị suy thận giai đoạn cuối là bệnh nhi nhẹ cân nhất (13,5 kg) ở Việt Nam được các bác sĩ ghép thận.

Bảo Nguyên được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi do chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. Cùng đó, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn nên dù được điều trị bằng hooc-môn tăng trưởng nhưng đến nay, đã 6 tuổi cháu cũng chỉ nặng 13,5kg.

Từ cuối tháng 8/2019 đến nay, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp, chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, cần phải ghép thận. May mắn sau một thời gian làm các xét nghiệm, cháu Nguyên có mẹ là người phù hợp để hiến thận.

Ngày 15/9, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm khác nhau, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Bệnh nhi nhẹ cân nhất được ghép thận thành công

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi lấy thận từ người cho.

Ths.BS Lê Anh Dũng - Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp nên quá trình phẫu thuật ghép thận cho cháu Nguyên cũng gặp khó khăn.

“Hố chậu của bệnh nhi còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê-kíp”, BS Dũng cho hay.

Sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều (300-400ml/giờ), chức năng thận trở về bình thường và đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 26/8, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành ca ghép thận cho cháu Hoàng Minh Sang (15 tuổi, ở Hà Nam) mắc suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ngay từ khi lọt lòng, Sang bị hoại tử bàng quang, phải phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột, khiến bàng quang bị mất chức năng. Sau đó một thời gian, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lại phát hiện cháu có van niệu đạo sau nên chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt van. Đến năm 2017, cháu Sang bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

TS.BS Nguyễn Thu Hương - Trưởng khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, việc thực hiện chạy thận giúp người bệnh duy trì sự sống nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ rất thấp, chế độ ăn uống kiêng khem thường khiến trẻ còi cọc chậm lớn, kèm theo rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như cao huyết áp, suy tim… Nếu người bệnh được thực hiện ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần được như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã mạnh dạn chỉ định ghép thận cho bệnh nhân, đồng thời tập huấn kĩ càng cho cháu cách tự đặt sonde tiểu, tránh để nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo các bác sĩ, ca ghép thận cho Sang cũng là một thách thức lớn do thận của người cho có bất thường mạch máu cả 2 thận. Sau khi nối mạch thận, các bác sĩ không thực hiện trồng niệu quản vào bàng quang được mà phải nối niệu quản người cho vào niệu quản người nhận.

Một tháng sau khi ra viện, Sang tái khám với tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận ổn định, không có tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhi nhẹ cân nhất được ghép thận thành công