Pháp luật

Bắt ổ nhóm trộm tiêu thụ hơn 2 tấn chó

Bá Mạnh - Hậu Loan 14/04/2024 - 22:35

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó được tổ chức chuyên nghiệp do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm chó, do các đối tượng trú tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), cấu kết với những đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc thực hiện.

trom_cho_3.jpg
3 đối tượng bị bắt giữ tại CQĐT.

Nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi trộm chó ở nhiều huyện như: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc và thành phố Vinh. Quá trình thực hiện hành vi, các đối tượng liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi phạm tội và sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện để tẩu thoát.

Việc làm của các đối tượng đã gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự địa bàn. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

trom_cho_4.jpg
Đối tượng Nguyễn Văn Điều tại CQĐT.

Cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Điều (SN 1978, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) là đối tượng chủ mưu, điều hành hoạt động của nhóm đối tượng trộm chó.

Đáng nói, để điều hành ổ nhóm trên, Điều đã “tuyển” các đàn em có “số má”, mang nhiều tiền án, tiền sự, bên cạnh bao ăn, ở, Điều còn cung cấp công cụ (kích điện, bao xắc rắn, băng keo,…), xe mô tô gắn biển số giả để các đối tượng trên “hành nghề”. Chó được các đối tượng trộm từ nhà dân sẽ được Điều thu mua rồi đem đi tiêu thụ.

Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11/4, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Nghi Lộc và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

trom_cho_2.jpg
1 số tang vật bị CQĐT thu giữ.

Ngoài Nguyễn Văn Điều, Ban chuyên án còn bắt giữ thêm 2 đối tượng khác cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc gồm: Nguyễn Văn Duyệt (SN 2000) và Nguyễn Văn Cương (SN 1998).

Duyệt là đối tượng đã có 3 tiền án và 1 tiền sự về các tội “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”. Cũng giống như Duyệt, Cương cũng đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 9 con chó có tổng khối lượng 156kg, 1 xe mô tô, 1 súng bắn kích điện tự chế, 1 ná cao su, 5 bao xác rắn và nhiều tang vật có liên quan.

trom_cho_1.jpg
Người dân phấn khởi, vui mừng vì lực lượng chức năng đã triệt phá được nhóm trộm chó

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 12/2023 đến nay đã thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Nghi Lộc, với tổng khối lượng chó trộm được hơn 2 tấn. Trong đó, riêng ngày 10/4, các đối tượng đã trộm tổng cộng 9 con chó có tổng khối lượng 156kg tại địa bàn các xã của huyện Hưng Nguyên.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An thông báo những ai là bị hại của ổ nhóm đối tượng trên nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để phối hợp giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt ổ nhóm trộm tiêu thụ hơn 2 tấn chó