Bắt giữ 60 container nghi là gỗ Giáng hương trị giá 20 tỉ đồng

PV | 19/08/2020, 20:20

Lực lượng chức năng TP.HCM, Đồng Nai đã phát hiện 60 container nghi là gỗ giáng hương Tây Phi nhập lậu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái.

Ngày 19/8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) – Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Hải quan TP HCM, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai khám xét 60 container nghi ngờ là gỗ Giáng hương Tây Phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, quận 2, TP HCM.

Bắt giữ 60 container nghi là gỗ Giáng hương trị giá 20 tỉ đồng

Tang vật bị thu giữ

Qua kết quả khám xét ban đầu cho thấy, các container gỗ đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh nhỏ với tổng khối lượng khoảng hơn 1.000m3. Trị giá của lô hàng bước đầu được cơ quan chức năng ước tính khoảng hơn 20 tỉ đồng.

Theo cơ quan chức năng, nhiều khả năng gỗ trong container là gỗ Giáng hương Tây Phi, loại này được xếp phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites)” ban hành kèm theo thông báo số 296/TB-CTVN-HTQT ngày 27/11/2019 của cơ quan quản lý CITES Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bắt giữ 60 container nghi là gỗ Giáng hương trị giá 20 tỉ đồng

Số gỗ trong hơn 60 container nghi là gỗ giáng hương Châu Phi

Toàn bộ số gỗ này đã được di chuyển từ cảng Cát Lái – TPHồ Chí Minh về địa bàn Hải quan ICD Tân cảng Long Bình để khám xét và lưu giữ, bảo quản trong kho chờ kết quả xử lý tiếp theo. Các cơ quan chức năng đang tăng cường lực lượng đẩy nhanh tiến độ khám xét toàn bộ 60 contianer gỗ quý này.

Hiện, đang chờ kết luận của cơ quan giám định đối với 60 container nghi ngờ là gỗ Giáng hương Tây Phi này.

Bài liên quan
Bắt giữ nhóm tội phạm rửa tiền, trồng và phân phối cần sa trái phép
Một nhóm gồm 21 đối tượng bị cáo buộc trồng và phân phối cần sa trái phép ở Colorado (Mỹ) đã bị truy tố vì có liên quan đến âm mưu rửa tiền, AP đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ 60 container nghi là gỗ Giáng hương trị giá 20 tỉ đồng