An ninh trật tự

Bắt 4 đối tượng trong đường dây mua bán người

Bá Mạnh 06/06/2024 - 17:29

Ngày 6/6, tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, vừa phối hợp bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán người và giải cứu an toàn 36 nạn nhân.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, thời gian qua, Công an Hà Tĩnh nhận được đơn cầu cứu của nhiều gia đình về việc có người thân bị lừa bán sang nước ngoài với chiêu thức “việc nhẹ lương cao”.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định được những nạn nhân này đã bị bán cho các tổ chức tội phạm người Trung Quốc đang hoạt động tại Lào.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử nhiều mũi công tác để đấu tranh, triệt phá nhóm tội phạm này.

giai_cuu_cac_nan_nhan_bi_lua_ban_ra_nuoc_ngoai_2.jpg
4 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ. (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Ngày 22/5, tổ công tác của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh, đoàn công tác của Bộ Công an đang công tác tại Lào, Cục Cảnh sát mua bán người Bộ Công an Lào, Công an tỉnh Bò Kẹo (Lào) phá thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu đường dây gồm: Lê Xuân Thành (SN 1989, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Lê Anh Tuấn (SN 1990, trú xã Kỳ Lợi), Dương Anh Điện (SN 1986, trú phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Lê Thanh Trầm (SN 1978, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Lực lượng chức năng cũng đã phối hợp giải cứu, đưa 36 người Việt Nam từ trong Đặc khu kinh tế Bò Kẹo ở Tam giác vàng về nước an toàn.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, từ cuối năm 2023, Lê Xuân Thành và Lê Anh Tuấn sang Lào làm việc cho một tổ chức tội phạm người Trung Quốc tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng thuộc tỉnh Bò Kẹo (Lào) với nhiệm vụ thông qua mạng xã hội lừa đảo người Việt Nam đầu tư vào các app lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 11/2023 đến 4/2024, Thành và Tuấn được giao nhiệm vụ quản lý, tìm kiếm người từ Việt Nam đưa sang hoạt động nên chúng đã thông qua mạng xã hội tuyển dụng người sang Thái Lan làm “việc nhẹ lương cao”.

Với phương thức, thủ đoạn đó, Thành và Tuấn đã đưa 22 người Hà Tĩnh qua cửa khẩu Tây Trang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đến Đặc khu kinh tế Tam giác vàng thuộc tỉnh Bò Kẹo (Lào) giao cho các đối tượng Trung Quốc. Số người này khi sang được cung cấp máy tính, điện thoại và hướng dẫn, đào tạo để lập tài khoản mạng xã hội nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, những người này bị thu hết hộ chiếu, “giam lỏng”, đánh đập, không trả lương nên đã liên lạc về nhà để trình báo, cầu cứu.

giai_cuu_cac_nan_nhan_bi_lua_ban_ra_nuoc_ngoai_1.jpg
Lực lượng chức năng phối hợp giải cứu các nạn nhân về nước an toàn.

Được biết, đường dây tổ chức đưa người từ Việt Nam sang Lào do Lê Xuân Thành, Lê Tuấn Anh cầm đầu nằm trong hệ thống đường dây tội phạm xuyên quốc gia với quy mô lớn do các đối tượng người Trung Quốc chỉ đạo, điều hành.

Ngoài việc tổ chức hoạt động mua bán người từ Việt Nam sang Lào, Lê Xuân Thành và đồng bọn cũng như 36 người Việt bị bán sang Lào đều tham gia vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Cơ quan chức năng xác định, nhóm đối tượng này đã dùng chiêu thức tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài với cam kết “Việc nhẹ lương cao” (mức lương từ 18 - 30 triệu đồng), để lôi kéo, dụ dỗ các nạn nhân đang cần tìm việc làm.

Khi lôi kéo được các nạn nhân, Lê Xuân Thành cùng đồng bọn móc nối, tổ chức đưa người sang Lào rồi bán cho các đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo quốc tế trên không gian mạng do người Trung Quốc cầm đầu ở khu vực Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (tại tỉnh Bò Kẹo, Lào).

Các nạn nhân khi bị đưa ra nước ngoài đều bị khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến; ngày làm gần 20 tiếng, có trường hợp không được trả lương, bị các đối tượng đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, họ bị giam giữ, ép gọi điện về cho người nhà tại Việt Nam để đòi tiền chuộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt 4 đối tượng trong đường dây mua bán người