Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Rùng mình với đồ nướng vỉa hè tẩm hóa chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư

16/8/2015 13:42 UTC+7
Thời tiết nắng nóng, đặc biệt là dịp cuối tuần, các quán nướng vỉa hè vẫn ngùn ngụt khách đến ăn uống bất chấp cảnh báo nguy hiểm từ món nướng vỉa hè.

Dạo quanh các tuyến phố ở Hà Nội vào dịp cuối tuần, không quá khó để tìm những quán nướng vỉa hè nghi ngút khói, thơm phức cùng lời mời chào hấp dẫn về những món ăn ngon, bổ, rẻ hút người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Tại các tuyến phố bán đồ nướng nổi tiếng ở Hà Nội như Lê Đức Thọ, Nguyễn Quý Đức, Lý Văn Phức hay phố Gầm Cầu (Long Biên), các quán nướng vỉa hè đều đông nghịt khách, khách ngồi la liệt dưới các tuyến phố để chờ đợi thưởng thức các loại đồ nướng thơm phức như: chân gà nướng, cánh gà nướng, nầm nướng, dạ dày...

troi-tro-lanh-di-an-do-nuong-thom-lung-tren-pho-tr

Đồ nướng vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Thực đơn đa dạng, phong phú, giá thành phải chăng là điểm hút khách của các quán nướng vỉa hè. Nhiều chủ cửa hàng còn “câu khách” bằng cách đặt tên quán rất kêu hoặc biến tấu thực đơn cũng chỉ là những món cơ bản như thịt ba chỉ, nầm, dạ dày, đồ biển thành các tên gọi đầy “khiêu khích” như: Bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai, chân dài nướng… để đánh thức khứu giác của các thực khách. Những nguyên liệu này hầu hết được tẩm ướp hương liệu, khiến bất kể ai từng đặt chân đến quán nướng vỉa hè cũng phải công nhận những món nướng ở đây luôn có mùi hương đặc biệt mà những người nội trợ ở nhà không thể làm được.

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên đã ghé vào một quán đồ nướng khá đông khách trên đường Lê Đức Thọ kéo dài. Được biết, quán này nổi tiếng với đồ ăn giá rẻ. Tất cả các món như: tôm nướng, mực nướng, ngao, thịt trâu, thịt lợn mán… đều được bán với giá chỉ… 30.000 đồng cho một đĩa nhỏ và 40.000 đồng cho một đĩa đồ nướng lớn hơn. Thấy đồ ăn ở đây rẻ một cách bất ngờ, tôi ngỏ ý hỏi về nguồn gốc thực phẩm thì cô bé phục vụ quán cho biết tất cả đều do chủ cửa hàng nhập từ mối quen trên Móng Cái, Lạng Sơn. Cô bé phục vụ này cũng cho biết thứ gia vị có màu vàng sóng sánh được tẩm ướp kỹ lưỡng trong thịt là bí quyết gia truyền của chị chủ nhà hàng.

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tháng nào các lực lượng của Chi cục cũng phát hiện và bắt giữ từ 4 đến 5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm kém chất lượng đã bốc mùi. Trong đó, chủ yếu là những món đồ mà dân nhậu thích ở các quán nướng như nội tạng, chân gà.

Những thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ được tiêu thụ tại các hàng quán nhậu. Chúng sẽ được tẩm ướp gia vị có màu vàng rất bắt mắt, mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Tất nhiên các loại gia vị này cũng đều là những gia vị trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Rất nhiều chủ quán khi được hỏi về nguồn gốc thực phẩm thì đều trả lời là xuất xứ tại Việt Nam.

Thực tế, tất cả các thực phẩm được bày bán đa số đều được thu mua từ các đầu mối cấp 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc?Đó là còn chưa kể việc ăn đồ nướng không đúng cách còn gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các chuyên gia hóa học, việc nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO, một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra Acrylamide - một loại chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ, gia cầm, cá, hải sản chứa Protein của cơ, khi tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ sản sinh chất Heterocyclic Amine (HAs) - một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng. Một hoá chất cũng rất độc hại, đó là Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) có liên quan đến ung thư. Chất này sinh ra khi mỡ từ thịt, cá hoặc gia cầm nướng rơi xuống ngọn lửa sinh ra khói. Chất PAHs tăng cùng với khói tích tụ trên thực phẩm nướng. Những phần màu đen, hoặc cháy thành than của món nướng chứa hàm lượng PAHs cao nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người không nên ăn quá nhiều đồ nướng, đặc biệt là những đồ nướng trong các quán vỉa hè để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo NTD
Bạn đang đọc bài viết Rùng mình với đồ nướng vỉa hè tẩm hóa chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật