Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm số 1 TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh Trung thu Anh Hòa tại 87 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) và phát hiện sản phẩm sai phạm tại đây.
Kiểm tra bánh Trung thu tại cơ sở Anh Hòa. Ảnh: TTXVN
Kết quả kiểm tra tại cơ sở bánh Trung thu Anh Hòa cho thấy có bốn sản phẩm bánh trung thu vi phạm quy chế nhãn mác gồm: bánh dẻo nhân sen, bánh nướng nhân thập cẩm, bánh nướng hạt sen trứng muối và bánh nướng nhân đậu xanh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở niêm phong 118 chiếc bánh đang được bày bán tại 87 Láng Hạ đồng thời thu hồi tất cả các sản phẩm cùng lô sản xuất đang bày bán ngoài thị trường.
Ngoài 4 sản phẩm bánh Trung thu nói trên, tại cơ sở Anh Hòa, một số sản phẩm khác cũng vi phạm qui chế nhãn mác. Cụ thể, trên sản phẩm bánh Gato kem có ghi đầy đủ các thông số như thành phần, địa chỉ sản xuất, cách bảo quản. Tuy nhiên bánh có mẫu giấy dán kèm được ghi bằng chữ viết tay đề ngày 6/9 thì người tiêu dùng không thể biết được đây là ngày sản xuất hay hạn dùng. Mặt khác, mẫu giấy đính kèm này dễ dàng bóc ra và dán lại khi bánh hết hạn sử dụng.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở khắc phục và giám sát chặt chẽ việc thực hiện an toàn thực phẩm tại cơ sở này.
Hồi giữa tháng Tám, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016 tại 12 tỉnh, thành phố.
Cũng theo cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất lớn đã qua kiểm định chất lượng, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho chính mình.