Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc”

27/7/2018 10:24 UTC+7
(Công lý) - Theo quy định, để được cấp phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP), công dân phải chờ từ 10 đến 15 ngày. Thế nhưng thay vì chủ động rút ngắn thời gian cấp phiếu, cán bộ TT hành chính công tỉnh Thanh Hóa lại yêu cầu được “bôi trơn” 500 nghìn đồng để cấp nhanh.

Thủ tục nhanh gọn

Lý lịch tư pháp ( LLTP) được hiểu một cách chung nhất là loại phiếu cung cấp các thông tin chứng minh một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án. Ngoài ra còn bao gồm các thông tin liên quan đến các quyết định của Toà án về cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo theo quy định của Luật Phá sản.

Trước đây, tất cả công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều gặp khó khăn về giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có việc yêu cầu cấp phiếu LLTP. Thế nhưng vào cuối tháng 11/2017, tỉnh Thanh Hóa đã khai trương Trung tâm hành chính công (TTHCC), đây được xem như một bước đột phá nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc”

Nữ cán bộ quầy nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC đang nhận 500 nghìn đồng từ công dân. Ảnh cắt từ clip

Xét trên thực tế tại nhiều địa phương, thời hạn giải quyết thủ tục hành chính dường như đã được rút gọn đến tối thiểu nhất có thể. Thế nhưng tại TTHCC tỉnh Thanh Hóa lại đang xuất hiện một “dịch vụ siêu tốc” khác, đó là công dân sẽ phải bỏ ra 500 nghìn đồng để “bôi trơn”, thời hạn cấp phiếu LLTP sẽ được rút gọn từ 15 ngày xuống còn 3 ngày.

Anh Nguyễn Tuấn Việt, trú tại TP. Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi đang cần bổ sung LLTP vào hồ sơ để xin việc gấp, mà theo quy định phải chờ tận 15 ngày (tính cả thứ 7, chủ nhật), như vậy cơ hội xin việc của tôi sẽ bị bỏ lỡ mất. Mặc dù từ khi TTHCC đi vào hoạt động, tôi đã không còn phải vất vả chạy đi chạy lại nhiều, nhưng chỉ nghĩ đến chờ đợi 2 tuần để được cấp LLTP mà tôi ngao ngán”.

Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc”

 Chị Nguyễn Thị Hạnh - Chuyên viên Sở Tư pháp, đầu mối của đường dây làm LLTP siêu tốc 

Thế nhưng qua một người bạn, anh Việt đã biết được một cách mà chỉ mất có 2 ngày anh đã cầm trong tay phiếu LLTP hợp lệ. Thay vào đó, anh Việt phải bỏ ra số tiền 500 nghìn đồng cho cán bộ tại đây.

Cũng như anh Việt, anh Thế Anh cũng có nhu cầu làm LLTP để hoàn tất thủ tục vào công ty mới và anh cũng chỉ mất có 3 ngày để hoàn thành thủ tục. Để tìm hiểu rõ về “dịch vụ siêu tốc” này, PV đã tiến hành thâm nhập và ghi nhận toàn bộ quy trình này.

Hé lộ đường dây cấp phiếu LLTT siêu tốc

Trong vai một công dân, PV hoàn thành đầy đủ các bước như quy định để được cấp phiếu LTTP. Khi được cán bộ Nguyễn Thị Hạnh – Chuyên viên Sở Tư Pháp tiếp nhận giấy tờ, PV có đề cập nhu cầu muốn được nhận phiếu sớm để lo công việc thì được chị Hạnh nhiệt tình tư vấn: “Theo quy định là phải 15 ngày, nếu em có nhu cầu làm nhanh thì cũng phải mất 2 đến 3 ngày, em cứ sang nộp tiền ở quầy thu theo quy định, sau đó sang nơi nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính.

Chị Hạnh còn không quên giải thích với chúng tôi: “Đây đang thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính nên còn 14 ngày, bình thường là lên tận 20 ngày. Bên chị còn phải gửi hồ sơ sang bên Công an xác minh lý lịch từ thời sinh viên xem có vi phạm gì không”.

Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc”

Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc”

Chỉ sau 2 ngày làm thủ tục, chúng tôi đã có phiếu LLTP

Theo lời chị Hạnh, chúng tôi sang nộp lệ phí 200 nghìn đồng (có Biên lai) tại quầy thu phí, sau đó sang quầy nhận hồ sơ trả kết quả thủ tục hành chính. Tại đây, một nữ cán bộ đeo kính, không đeo thẻ, khoảng chừng 30 tuổi làm việc với chúng tôi. Sau khi đưa cho nữ cán bộ 500 nghìn đồng theo yêu cầu, người này nhanh chóng cầm, nhét tiền vào tệp tiền có sẵn và nhanh tay cất vào tủ mà không hề đưa cho chúng tôi bất kỳ một hóa đơn chứng từ nào.

Khi chúng tôi đề cập muốn rút gọn thời gian 1 lần nữa, từ 3 ngày xuống còn 2 ngày, nữ cán bộ này liền ghi số điện thoại của chị Hạnh – Cán bộ Sở Tư pháp và đề nghị liên hệ trực tiếp với chị Hạnh, khi nào có thì lên lấy.

Và quả thực đúng như lời hứa, chỉ sau 2 ngày chúng tôi đã có phiếu LLTP hợp lệ. Nhiều ngày sau đó, chúng tôi đã liên tục trong vai công dân đến làm LLTP tại đây. Và kịch bản vẫn diễn ra như vậy, chúng tôi phải đóng 200 nghìn tiền lệ phí, 500 nghìn tiền phí dịch vụ và thời gian sẽ được rút gọn xuống chỉ còn 2 đến 3 ngày.

Được biết, trong năm 2017, Sở Tư pháp đã cấp 11.652 phiếu LLTP và 6 tháng đầu năm 2018 là 6.723 phiếu. Số tiền mà các cán bộ đã thu ngoài chảy vào túi ai và chia nhau ra sao? Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xác minh, xử lý, không để mất lòng tin, gây bức xúc đối với người dân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết Hé lộ đường dây làm Lý lịch tư pháp “siêu tốc” tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật