Báo Công lý
Thứ Năm, 20/2/2020

Phòng khám đa khoa Đông Phương đang “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh?

19/1/2019 13:51 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù không có chức năng xét nghiệm vi sinh nhưng Phòng khám đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) vẫn “phù phép” ra kết quả xét nghiệm cho người bệnh để điều trị.

Gần đây, Báo Công lý liên tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) “vẽ bệnh moi tiền người bệnh”.

Phòng khám đa khoa Đông Phương đang “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh?

Phòng khám Đa khoa Đông Phương thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội)

Phản ánh tới Báo Công lý, bệnh nhân Đinh Văn B cho biết: “Sau khi đến khám tại Phòng khám đa khoa Đông Phương, tôi được xét nghiệm hàng loạt như xét nghiệp huyết học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm dịch niệu đạo và được chẩn đoán là viêm da bao quy đầu, viêm nhiễm tạp khuẩn niệu đạo. Phương pháp điều trị được bác sĩ đưa ra là sát khuẩn, chiếu đèn tại chỗ và truyền thuốc theo y lệnh trong 03 ngày liên tiếp.

Ngày điều trị đầu tiên, tôi được các y tá cho chiếu đèn hồng ngoại và dùng nhiều loại thuốc như goldcefo 1G, sonertiz, fluconazole, rutinC. Tổng chi phí cho ngày đầu điều trị là 1.578.000 đồng.

Trong quá trình điều trị, tôi thấy phong cách phục vụ của các y tá tại phòng khám không chuyên nghiệp, cẩu thả, thiếu trách nghiệm nên không yên tâm điều trị tại phòng khám. Tôi đã tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám lại".

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các xét nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Da liễu Trung ương kết quả cho thấy anh B không bị nhiễm tạp khuẩn, viêm nhiễm niệu đạo như kết luận của Phòng khám đa khoa Đông Phương.

Phòng khám đa khoa Đông Phương đang “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh?

Kết quả xét nghiệm vượt quá phạm vi cấp phép của Phòng khám đa khoa Đông Phương cho thấy bệnh nhân bị nhiễm tạp khuẩn

Bức xúc trước thái độ làm việc thiếu trách nhiệm của Phòng khám đa khoa Đông Phương, anh B đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng của TP Hà Nội về toàn bộ sự việc "vẽ bệnh moi tiền người bệnh" của phòng khám này.

Anh B phân trần: “Tôi chỉ mong muốn những người bệnh khác không bị rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”, sống cảnh lo âu sợ hãi, suy sụp tinh thần, người thân ghẻ lạnh, bản thân mặc cảm bệnh tật như tôi. Để kịp thời ngăn chặn việc làm thiếu nhân đức của Phòng khám đa khoa Đông Phương, tôi đề nghị các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng của TP Hà Nội khẩn trương vào cuộc làm rõ vi phạm của phòng khám để bảo vệ vật chất, tinh thần của người bệnh không tiếp tục bị xâm phạm".

Được biết, Phòng khám Đa khoa Đông Phương thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam do bà Lê Thị Hoa là Giám đốc, mới được thành lập từ năm 2016.

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đông Phương Việt Nam chuyên sản xuất, phân phối thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc, PV Báo Công lý đã tiến hành xác minh thông tin toàn bộ vụ việc.

Phòng khám đa khoa Đông Phương đang “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh?

Phiếu kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy anh B không bị nhiễm tạp khuẩn, viêm nhiễm như kết luận của Phòng khám đa khoa Đông Phương

Trao đổi với PV về phạm vi hoạt động xét nghiệm của Phòng khám đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám được cấp phép về xét nghiệm là: xét nghiệm hóa sinh, huyết học, xét nghiệm vi sinh, phòng khám thực hiện hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm y học MEDLATEC (MEDLATEC). Nếu phòng khám không chuyển mẫu xét nghiệm cho MEDLATEC mà có phiếu kết quả xét nghiệm vi sinh của người bệnh là vượt quá phạm vi hoạt động trong giấy phép và kết quả xét nghiệm thông báo cho người bệnh có thể là kết quả xét nghiệm khống.”

Tiếp tục trao đổi với đại diện MEDLATEC về kết quả xét nghiệm của người bệnh được phản ánh, đại diện MEDLATEC khẳng định ngày 01/12/2018 không có bất kỳ mẫu xét nghiệm nào của bệnh nhân Đinh Văn B được Phòng khám đa khoa Đông Phương chuyển sang MEDLATEC xét nghiệm.

Trao đổi qua điện thoại với bà Lê Thị Hoa, Giám đốc Phòng khám đa khoa Đông Phương về toàn bộ vụ việc, bà Hoa cho rằng: “Bệnh nhân B đã gửi đơn đến rất nhiều cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra. Thời gian này phòng khám đang rất bận nên không có thời gian làm việc với báo chí. Chúng tôi không có trách nhiệm phải trả lời báo chí về sự việc này”.

Đáng chú ý, ngày 16/4/2018, Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn của bà Phan Thị Ngọc Q tố cáo Phòng khám Đa khoa Đông Phương sử dụng bác sỹ quốc tịch Trung Quốc không đeo biển tên, bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi khám, chữa bệnh cho bà Quỳnh và một số người khác. Ngày 25/4/2018 Thanh tra Sở đã làm việc với bà Quỳnh để xác minh làm rõ, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đơn ngày 16/4/2018 của bà Quỳnh.

Ngày 24/5/2018 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định số 174/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với Công ty về các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Đa khoa Đông Phương. Cụ thể các vi phạm gồm:

Không đảm bảo nhân lực trong quá trình hoạt động (2 bác sỹ quốc tịch Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề, tham gia khám, chữa bệnh nhưng chưa đăng ký, chưa được Sở Y tế phê duyệt trong danh sách nhân sự của Phòng khám). Bác sỹ không đeo biển tên khi khám bệnh, chữa bệnh. Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Sổ khám bệnh chữa bệnh không ghi chép đầy đủ theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế đã phạt số tiền là 12.000.000 VNĐ (Mười hai triệu đồng) đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đông Phương Việt Nam.

Trước đó, ngày 03/4/2018, Báo anninhthudo.vn có đăng bài “Võ sư nổi tiếng cũng rơi vào "bẫy" của Phòng khám Đa khoa Đông Phương” phản ánh việc võ sư Đặng Tam Thuận, sáng lập viên Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam (Hà Đông, Hà Nội) điều trị tại phòng khám này mất rất nhiều tiền nhưng bệnh không giảm.

Sau nhiều lần khiếu nại bức xúc, võ sư Đặng Tam Thuận đã được Phòng khám Đa khoa Đông Phương trả lại 50% số tiền điều trị.

Như vậy, sau hàng loạt vi phạm đã được Sở Y tế Hà Nội “tuýt còi”, Phòng khám Đa khoa Đông Phương thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam vẫn tiếp tục “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh, điều này gây bức xúc cho người dân. Các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần khẩn trương làm rõ và xử lý dứt điểm các vi phạm của Phòng khám Đa khoa Đông Phương.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Phó giám đốc BV Đại học Y Hà Nội: Công tác quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân còn nhiều bất cập, chồng chéo do vừa phân chia theo địa bàn vừa theo ngành. Việc cấp chứng chỉ hành nghề thiếu đánh giá thực tế, nặng về thủ tục hành chính. Chính vì vậy, không thể đánh giá năng lực chuyên môn thực sự để đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu thực hiện khám, chữa bệnh của người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân.

Do đó, những giải pháp về mặt hành chính do Bộ Y tế đưa ra như: Các Sở y tế phải tăng cường quản lý người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân thông qua việc đăng ký hành nghề; bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép… Nếu không được thực hiện nghiêm túc, buông lỏng giám sát từ ngành dọc và phía chính quyền địa phương, thì hệ lụy từ những phòng khám tư nhân làm tiền bất nhẫn trên bệnh tật của người khác sẽ chưa thể chấm dứt.

 

Thái Tôn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật