Bắc Kinh yêu cầu quân sự hóa tàu dân sự

Minh Thi | 19/06/2015, 07:12

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Trung Quốc tăng cường hoạt động bành trướng, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước.

Bắc Kinh yêu cầu quân sự hóa tàu dân sự

Một xưởng đóng tàu của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Thanh Đảo Bắc Hải (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Theo Hiệp hội đóng tàu Trung Quốc, Chính phủ nước này vừa thông qua một loạt hướng dẫn kỹ thuật trong đó yêu cầu tất cả những xưởng đóng tàu dân sự đảm bảo rằng, những con tàu mới được đóng “phù hợp với mục đích quân sự trong trường hợp khẩn cấp”, China Daily đưa tin ngày 18/6.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Trung Quốc tăng cường hoạt động bành trướng, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước.

Theo kế hoạch, các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với tàu dân sự mới nhằm đáp ứng các yêu cầu quân sự mà Trung Quốc đưa ra bao gồm 5 hạng mục: tàu container, tàu đa năng, tàu chở xe cộ, tàu chở hàng rời và tàu chở hàng kiện. Những tàu này đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và thiết kế đặc biệt mà theo đó, chúng có thể thực hiện các yêu cầu quân sự nếu được huy động, báo cáo Hiệp hội đóng tàu Trung Quốc cho biết.

Cũng theo Chinda Daily, tài liệu nói trên là kết quả của dự án nghiên cứu kéo dài 5 năm của Hiệp hội ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc và quân đội Trung Quốc, và đã được thông qua như một tiêu chuẩn quân sự quốc gia.

Không chỉ có vậy, chính quyền Bắc Kinh còn cân nhắc hỗ trợ kinh phí phát sinh cho hãng đóng tàu nhằm điều chỉnh thiết kế theo quy định. Bên cạnh đó, chủ tàu cũng sẽ nhận được gói bảo hiểm trong trường hợp tàu của họ được trưng dụng và bị hư hại trong các hoạt động quân sự, theo Nhật báo Quân đội Trung Quốc.

China Daily dẫn số liệu thống kê của Bộ Giao thông Trung Quốc, tính đến cuối năm 2014, Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu dân sự.

Trong khi đó, China Daily dẫn lời bà Li Li, một nhà nghiên cứu về hậu cần quân sự tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cho biết một số nước trên thế giới từng sử dụng tàu dân sự để giúp quân đội trong những tình huống khẩn cấp, như Anh trong Chiến tranh Falkland năm 1982 với Argentina.

Ngày 26/5, Trung Quốc đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó nhấn mạnh chiến lược “chủ động phòng vệ”. Theo đó, Hải quân Trung Quốc sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào “bảo vệ vùng biển xa” so với “bảo vệ vùng biển gần bờ”, Không quân Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm “từ phòng thủ sang cả phòng thủ và tấn công”.

Bài liên quan
Trung Quốc nghiên cứu tia laser làm tăng tốc độ tên lửa siêu thanh
Các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Không gian ở Trung Quốc đang nghiên cứu một thiết bị laser để tăng tốc độ của tên lửa và máy bay siêu thanh, Sputnik dẫn nguồn từ cổng thông tin Wangyi của Trung Quốc cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Kinh yêu cầu quân sự hóa tàu dân sự