Tin địa phương

Bắc Kạn: Hơn 300 ngôi nhà bị hư hại do dông lốc

PV 01/05/2024 - 19:41

Trận mưa to kèm gió lốc đã khiến cho hơn 300 ngôi nhà bị hư hại, nhiều hoa màu và cây trồng của người dân ở Bắc Kạn bị ảnh hưởng.

nghai-ta-1-613.jpg
Một nhà dân ở xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn bị sập đổ hoàn toàn.

Trong trận mưa lớn đêm 30/4, rạng sáng ngày 1/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có hơn 300 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trong đó, 16 nhà tại huyện Chợ Đồn, 7 nhà tại huyện Bạch Thông, 16 nhà tại TP. Bắc Kạn, 90 nhà tại huyện Chợ Mới. Na Rì là huyện bị thiệt hại nhiều nhất về nhà ở với 228 ngôi nhà bị tốc mái.

Về nông nghiệp, lâm nghiệp, toàn tỉnh có hơn 60ha cây ngô, cây keo bị rạp, đổ gãy và bật gốc. Ngoài ra, mưa to kèm gió lốc còn làm một nhà xưởng của HTX BK Food (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông) bị hư hỏng, 1 cột điện bị gãy, nhiều cây cối bị đổ gãy, gây ảnh hưởng đường điện. Công trình hạ tầng phục vụ Lễ hội Chợ tình Xuân Dương bị hư hỏng. Mưa dông kèm sét cũng đã khiến một số tài sản của người dân bị hư hỏng như ti vi, quạt trần, máy tính, máy in…

Trong chưa đầy nửa tháng nay, tỉnh Bắc kạn đã có gần 1.700 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái hoặc sập hoàn toàn do mưa lớn, dông lốc khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh khó khăn.

440e1fbbe80d46531f1c.jpg
Người dân tham gia dọn dẹp bùn đất trên đường sau trận mưa lớn.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã tiến hành kiểm tra, thống kê thiệt hại, động viên và hỗ trợ các hộ dân chủ động khắc phục để ổn định cuộc sống.

Riêng đối với hộ dân nhà bị sập hoàn toàn tại xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn) lãnh đạo huyện đã đến trực tiếp chỉ đạo khắc phục, động viên gia đình, bố trí chỗ ở tạm và có phương án khắc phục lâu dài.

Cùng với đó, Văn phòng trực ban cấp huyện, xã tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến người dân để phòng tránh; tổng hợp báo cáo thiệt hại theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Kạn: Hơn 300 ngôi nhà bị hư hại do dông lốc