Trung tâm Chống độc và khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 bà cháu bị ngộ độc trứng cá sấu hoả tiễn, vào viện trong tình trạng trạng “miệng nôn trôn tháo”.
Theo người nhà cho biết họ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn tối 21/3. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và người bà bị đau bụng, đi ngoài.
Tại Trung tâm Chống độc và khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã thăm khám, khai thác bệnh sử, đánh giá lâm sàng và cho làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.
Sau khi xác định căn nguyên gây ngộ độc, người bà được điều trị tại Trung tâm Chống độc, còn 4 cháu nhỏ (cháu bé nhất 5 tuổi, cháu lớn nhất 13 tuổi) được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.
Ngày 23/3, sức khỏe của 5 bà cháu đã ổn định, không còn buồn nôn, đau bụng và đi ngoài.
TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, thịt cá sấu hỏa tiễn không có độc nhưng phần thịt quanh trứng chứa chất độc Ichthyotoxin.
Đây là một chất gây độc trên hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy), hệ thần kinh (đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật) và tim mạch (loạn nhịp tim, tụt huyết áp).