Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Truy quét các đối tượng “ngáo đá”

09/6/2014 09:05 UTC+7
Sau những vụ trọng án do đối tượng nghiện ma tuý sống tại nhà gây ra, UBND TPHCM đã đề ra kế hoạch rà soát, thống kê người nghiện ma tuý trên địa bàn thành phố, đồng thời khuyến khích người dân cung cấp thông tin về các đối tượng “ngáo đá” để xử lý.

Truy quét các đối tượng “ngáo đá”

Một đối tượng "ngáo đá" leo lên cố thủ trên bảng hiệu của một khách sạn tại quận 5, được lính cứu hoả đưa xuống đất

UBND TPHCM vừa đề ra Kế hoạch tổ chức rà soát, thống kê người nghiện ma túy trên địa bàn TP. Theo đó, TP sẽ rà soát, thống kê người nghiện ma túy đã có hồ sơ quản lý ngoài xã hội, đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, trong các cơ sở cai nghiện, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở điều trị bằng thuốc thay thế, quản lý sau cai tại nơi cư trú, cơ sở quản lý sau cai nghiện; phát hiện, lập hồ sơ người nghiện ma túy mới; loại ra khỏi danh sách những người không thuộc diện quản lý theo quy định.

UBND TP cũng tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia phát giác, cung cấp thông tin về người sử dụng trái phép chất ma túy, người có biểu hiện nghi vấn hoặc người đang bị tình nghi sử dụng trái phép chất ma túy tại các khu dân cư, cơ quan, trường học... xác định người nghiện ma túy mới phát hiện (người tái nghiện và người nghiện mới) lập hồ sơ quản lý; phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng của các Bộ, ngành Trung ương thực hiện công tác điều tra xã hội học về người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP.

Truy quét các đối tượng “ngáo đá”

Công tác "hoá giải" các đối tượng "ngáo đá" luôn gặp nhiều khó khăn vì bọn chúng khá manh động

Trước khi kế hoạch này được đưa ra, trên địa bàn quận 10 đã xảy ra 2 vụ án nghiêm trọng liên quan đến “ngáo đá”. Cụ thể; chiều 23/4, Ngô Quốc Huy (28 tuổi, ngụ phường 1, quận 10) trở về nhà trong cơn mơ màng, đang phê ma tuý. Vừa vào trong thấy bà Nguyễn Thị Tuyết (70 tuổi, bà nội của Huy), Huy liền dùng hung khí tấn công cho đến khi bà Tuyết gục hẳn. Chưa dừng lại tên này vẫn  điên cuồng lao vào tấn công bé Ngô Thị Như Ý (12 tuổi) và Ngô Minh Thành (7 tuổi, đều là cháu ruột của Huy). Nghe tiếng kêu cứu, người buôn bán trong chợ hoa vội chạy đến ứng cứu. Thấy đông người, Huy xô cửa bỏ chạy thì một số người khác vây bắt giao công an địa phương.

Bà Tuyết cùng hai đứa cháu được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, bước đầu các bác sĩ xác định, nạn nhân Tuyết bị vỡ hộp sọ, tổn thương não, hôn mê sâu; bé Như Ý bị máu tụ ngoài màng cứng; bé Minh Thành bị nứt xương sọ, xuất huyết não rải rác, tổn thương cột sống cổ. Cả ba nạn nhân đã được phẫu thuật để giải áp, ngăn chặn tình trạng xuất huyết, tổn thương não.

Truy quét các đối tượng “ngáo đá”

Hai đối tượng "ngáo đá" Tô Nhật Minh Hải và Ngô Quốc Huy bị bắt khi vừa gây án với những người thân trong gia đình

Một vụ án tương tự cũng đã xảy ra tại khu chợ Nhật Tảo (quận 10), Tô Minh Nhật Hải (33 tuổi, ngụ P.4, Q.10) dùng dao đâm chết mẹ ruột là bà Phạm Thị H. (63 tuổi) tại nhà số 100 Nhật Tảo. Theo những người trong gia đình Hải, hai năm trước, mọi người phát hiện Hải nghiện ma tuý đá. Do Hải không chịu đi cai nghiện tập trung nên gia đình đã khóa trái cửa nhốt Hải ở trong phòng để cai nghiện tại gia. Đầu năm 2014, Hải có dấu hiệu “cắt cơn” nên bà H. cho con ra ngoài phụ mình bán nước.

Ngày 19/3, cả gia đình đi du lịch, bà H. bàng hoàng phát hiện Hải vẫn lén lút sử dụng ma tuý. Sau lần này, bà H. lại áp dụng phương thức cũ “giam lỏng” Hải tại nhà. Đêm 1/4, thấy Hải có dấu hiệu vã thuốc nên bà H. cho con uống 1 viên thuốc ngủ. Tưởng đã cắt được cơn nghiện nên bà H. mở cửa cho Hải ra ngoài. Lúc này, Hải đi vào trong nhà bếp tìm dao. Phát hiện vụ việc, bà H. hỏi “lấy dao làm gì” và giằng lại con dao trong tay Hải. Hải cự cãi rồi bất ngờ vung dao đâm vào ngực mẹ mình.

Nghe tiêng hô hoán, anh Tô Minh Đời Mới (40 tuổi, anh trai Hải) chạy xuống thì thấy bà H. nằm gục bên vũng máu, kế bên Hải đang lăm lăm con dao Thái Lan dài khoảng 30cm trong tay. Ngay sau đó, anh Mới xông vào khống chế, đoạt con dao. Khi Hải đang vung dao tấn công anh trai mình thì vợ anh Mới chạy đến dùng chiếc thớt đập mạnh vào đầu Hải giải cứu cho chồng. Bị đập mạnh, Hải choáng váng buông dao ra sau đó bị người dân và công an phường khống chế.

Truy quét các đối tượng “ngáo đá”

Một nạn nhân bị đối tượng "ngáo đá" tấn công gây thương tích nặng

Từ vụ các vụ án trên, công an quận 10 cũng đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp đến người dân không nên bao che, tự cai nghiện cho những người “ngáo đá” tại gia vì những người nghiện ma tuý này không thể kiểm soát hành động rất dễ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh kể cả khi phê thuốc hay “đói thuốc”.

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Truy quét các đối tượng “ngáo đá” tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật