TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 tết

Kim Sáng| 29/01/2023 20:27

Công an Quận 10, TPHCM đã khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” sáng mùi 1 Tết Nguyên đán. 4 đối tượng này được xác định là thành viên tích cực trong nhóm 33 đối tượng bị Tổ Phòng chống đua xe trái phép của PC08 phối hợp với lực lượng Công an Quận 10 tổ chức vây bắt.

TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 tết

Đối tượng Võ Ngọc Thơ

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM (PC08) cho biết, Công an Quận 10 đã ra Quyết định khởi tố 4 bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng, gồm: Võ Ngọc Thơ (sinh năm 1997), quê quán Sóc Trăng và Võ Thanh Toàn (sinh năm 2003), quê quán Thanh Hóa; đồng thời thi hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng: Vũ Đức Minh Hùng (sinh năm 2003), ngụ Quận 12 và Quách Phú Khang (sinh năm 2006), ngụ Quận 11, TPHCM để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật về hành vi tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

4 đối tượng trên là thành viên tích cực trong nhóm 33 đối tượng bị Tổ Phòng chống đua xe trái phép của PC08 phối hợp với lực lượng Công an Quận 10 tổ chức vây bắt vào rạng sáng 22/1/2023 (mùng 1 Tết Nguyên đán).

Theo đó, rạng sáng ngày mùng 1 tết, Tổ phòng chống đua xe thuộc PC08, Công an TPHCM nhận được thông tin có một nhóm đối tượng tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng nên chủ động phương án ngăn chặn phù hợp.

TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 tết

Đối tượng Võ Thanh Toàn

Đúng vào thời điểm trên, Tổ công tác phát hiện khoảng gần 100 phương tiện tập trung tại gần khu vực chợ Bàu Cát thuộc quận Tân Bình rồi đi theo đoàn và có hành vi tăng ga, nẹt pô, so kè tốc độ, đi từ hướng đường Lý Thường Kiệt về Quận 10. Khi đoàn xe trên rẽ trái vào đường Bắc Hải, một số đối tượng trong đoàn tiếp tục có hành vi hò hét, điều khiển xe đánh võng, lạng lách, nẹt pô gây tiếng ồn.

Tổ công tác đã phối hợp với Công an Quận 10 tiến hành tổ chức chốt chặn tại giao lộ Lý Thường Kiệt – Bắc Hải và Thành Thái – Bắc Hải, khóa chặt đoạn đường trên để tiến hành vây bắt. Nhìn thấy lực lượng công an, đoàn xe trên tăng ga, chạy tẩu thoát hỗn loạn về nhiều phía, tuyến đường khác nhau. Tổ công tác của CSGT và Công an Quận 10 đã giữ lại được 33 đối tượng cùng 21 phương tiện liên quan đưa về trụ sở làm việc.

Qua điều tra, Công an Quận 10 xác định Thơ, Toàn, Hùng và Khang là 4 đối tượng tham gia tích cực vào hoạt động gây rối trật tự công cộng nêu trên. Làm việc với Công an, cả 2 đối tượng Thơ và Toàn đều khai nhận về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và tỏ ra ăn năn, hối cải, chỉ vì đua đòi, thích thể hiện mà có những hành vi sai trái và mong muốn được sự khoan hồng của pháp pháp luật để làm lại cuộc đời.

Đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ vì thích thể hiện, đua đòi, nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo của bạn bè cũng như các đối tượng xấu trên mạng xã hội tham gia các hoạt động vi phạm, dẫn đến phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 tết

Các đối tượng “đi bão” rạng sáng mùng 1 tết

Đồng thời, đây cũng là lời cảnh báo cho các phụ huynh có con trong độ tuổi từ 14 đến 23 tuổi phải luôn quan tâm đến các em, đặc biệt là khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như “ngày hay ngủ, đêm hay qua nhà bạn học”; thường xuyên lấy xe hoặc mượn xe đi chơi “thâu đêm suốt sáng”; hay xin tiền không rõ lý do (để đi độ xe); xe của con em có sự thay đổi bất thường từ hình dáng bên ngoài như: màu sơn, độ pô, pô nổ to, thay đổi kích thước vành xe, lốp xe... đến cơ cấu hoạt động của phương tiện như xe chạy mạnh hơn, bốc hơn, lốc máy có sự thay đổi… để kịp thời dạy bảo, ngăn chặn, không cho con em đi theo bạn, nhóm bạn tụ tập, đua xe, gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng vào ban đêm, ngoài sự nỗ lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ thì Ban điều hành Khu phố, Tổ dân phố tại các địa phương giữ vai trò quan rất quan trọng trong việc kịp thời phát hiện các thanh thiếu nhiên trên địa bàn quản lý có sử dụng “xe độ” hoặc các “lò độ xe” để phối hợp với gia đình, cơ quan công an, chính quyền địa phương làm việc, răn đe và có biện pháp xử lý phù hợp nếu vi phạm.

Người dân có thể trình báo cho lực lượng CSGT (qua số điện thoại Trực ban PC08: 069.3187.521, hoặc Hotline: 028.3920.3333) khi phát hiện các nhóm thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, sử dụng “xe độ” và có dấu hiệu của việc tổ chức lưu thông thành đoàn, nẹt pô, lạnh lách, đánh võng, đua xe trái phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 tết