Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Thượng tướng Lê Quý Vương: Cần nghiêm trị hành vi dâm ô, sàm sỡ trẻ em

04/4/2019 21:09 UTC+7
(Công lý) - Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc theo quy định.

Liên quan đến những vụ việc xâm hại, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em thời gian qua, chiều 4/4, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc theo quy định.

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, giải pháp tốt nhất là trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera hoặc lắp cửa kính. Cách này được nhiều nước làm, rất an toàn, nếu có người trong thang máy bị kẹt, hay xảy ra chuyện gì đó nhìn qua cửa kính là biết ngay.

“Ngay cả trong sửa đổi quy định cũng đưa những nội dung này vào. Khó có bố mẹ nào dẫn con đi lên, xuống thang máy để giám sát suốt được. Cái này là vấn đề giáo dục đạo đức, con người. Còn mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm” – Thượng tướng cho biết.

samso

Thượng tướng Lê Quý Vương.

Về việc xác định các hành vi dâm ô, theo ông Lê Quý Vương, trong Bộ Luật Hình sự đã có quy định. Tuy nhiên, những cái gì không rõ thì phải sửa, không sửa thì phải có hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật. Việt Nam tham gia rất nhiều Công ước của Liên Hợp Quốc: Công ước về quyền tự do của con người, chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người, Công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em… Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nên tất cả các điều luật đều phải quan tâm để sửa, nhằm tiếp cận với những nội dung cụ thể của công ước quốc tế.

“Đặc biệt là xâm hại tới con người nhiều khi người ta đặt vấn đề cấu thành vật chất, xâm hại cụ thể. Đây là vấn đề cần phải bàn thảo”- Thứ trưởng Bộ Công an nói. Ông cũng cho rằng, cần phải rà soát, vì luật pháp các nước đã có, cái gì vi phạm hình sự rất rõ về hình sự, hành chính thì rõ về hành chính, mức độ cao thấp đều thống nhất trong một điều luật..

Theo Thượng tướng, bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại là vấn đề quan trọng mà dư luận rất quan tâm, bức xúc. Tất cả các gia đình đều có trẻ em, có con, có cháu, phải đảm bảo cho người dân không phải lo lắng.

Mới đây, vụ việc bé gái nghi bị sàm sỡ, dâm ô trong thang máy khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Đáng nói, đối tượng lại là cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân - người có học thức, từng giữ chức vụ cao trong cơ quan thực thi pháp luật của Nhà nước. Tuy chưa có kết luận cuối cùng nhưng sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo, trẻ em có thể bị xâm hại ở mọi nơi bởi bất cứ ai mà chúng ta khó ngờ tới.

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Thượng tướng Lê Quý Vương: Cần nghiêm trị hành vi dâm ô, sàm sỡ trẻ em tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật