Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Tạm giữ nhóm 9X đốt bom kiểu khủng bố giữa đường phố Hà Nội

21/11/2016 18:57 UTC+7
(Công lý) - Nhóm 9X thực hiện 11 cảnh quay đốt bom kiểu khủng bố đặt tại những nơi đông người, trạm trung chuyển xe buýt sau đó đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com nhằm hưởng lợi tiền quảng cáo từ người xem clip.

Những ngày gần đây, mạng xã hội đang lan truyền clip một nhóm thanh niên đốt bom  giữa đường phố Hà Nội khiến người dân hoang mang.

Sau nhiều ngày điều tra, Phòng PC 50 Công an thành phố Hà Nội đã tạm giữ 5 đối tượng trong độ tuổi 9X là “tác giả” của video clip “đốt bom kiểu khủng bố” gây xôn xao cộng động mạng.

5 đối tượng gồm Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội), Bùi Quang Minh (20 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Tạm giữ nhóm 9X đốt bom kiểu khủng bố giữa đường phố Hà Nội

"Tác giả" của clip đốt bom đường phố ở Hà Nội là nhóm 9X

Theo điều tra, đầu năm 2016, Nguyễn Thành Nam thành lập nhóm “Monter NTN” (Monter nghĩa là “quái vật”; NTN là tên viết tắt của Nguyễn Thành Nam) do Nam làm nhóm trưởng, các thành viên gồm Lâm, Nguyên, Minh.

Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa đường phố” để đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com hưởng lợi tiền quảng cáo từ việc người xem clip.

Tháng 10/2016, Nam xem clip khủng bố hồi giáo ném bom trên mạng internet đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. Nguyên, Lâm, Minh đồng ý việc làm clip do Nam khởi xướng.

Tạm giữ nhóm 9X đốt bom kiểu khủng bố giữa đường phố Hà Nội

Nhóm đối tượng khai nhận thực hiện 11 cảnh quay đốt bom ở Hà Nội đưa lên mạng xã hội để hưởng lợi quảng cáo

Trong hai ngày 31/10 và 1/11/2016, các đối tượng tiến hành làm video clip với tổng số 11 cảnh quay. Trong các cảnh quay, Nam trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu là kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng để các diễn viên quần chúng vào vai bỏ chạy vì hoảng sợ.

Minh và Thắng cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt bom và đặt bom thì bỏ chạy.

Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam về nhà ở Thái Bình  sử dụng máy tính cá nhân cắt ghép thành video clip hoàn chỉnh.

Ngày 6/11, Nam sử dụng tài khoản cá nhân Monter NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội Youtube.com, sau đó chia sẻ link trên mạng xã hội Facebook để mọi người xem.

Ngoài thành viên trong nhóm, Nam thuê các cá nhân trên mạng làm diễn viên quần chúng với giá 50 nghìn đồng/người.

Trong vụ việc này, cơ quan Công an xác định trong thời điểm dựng clip, Thắng không phải là thành viên của nhóm và chỉ đi theo để hỗ trợ nhóm.

Hiện cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

VIDEO

 

Đỗ Việt
Bạn đang đọc bài viết Tạm giữ nhóm 9X đốt bom kiểu khủng bố giữa đường phố Hà Nội tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật