Hái nấm trong rẫy về ăn, một gia đình tại Quảng Ngãi gồm 2 vợ chồng và con gái bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Ngày 6/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa tiếp nhận và đang điều trị cho 2 vợ chồng bị ngộ độc nặng. 2 bệnh nhân là anh Đinh Văn T. (39 tuổi) cùng vợ là chị Đinh Thị N. (38 tuổi, là người dân tộc Ca Dong, cùng trú xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).
Theo thông tin ghi nhận được, gia đình anh T. vào rẫy hái nấm có màu trắng vừa mọc sau mưa về chế biến món ăn tối. Sau bữa ăn khoảng 12 giờ, lần lượt anh T., con gái (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. 3 người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Cả 2 vợ chồng anh T. và con gái được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu sau khoảng 15 giờ kể từ khi ăn nấm. Sau 2 ngày điều trị tại đây, 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, còn con gái được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm tại Quảng Ngãi đang trong tình trang nguy kịch.
Theo BS Hà Sơn Bình - Phụ trách khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện tiếp nhận người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn... Người chồng triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
“Êkip BS tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các BS vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân", BS Bình cho hay.
Trường hợp bệnh nhi 12 tuổi, con của vợ chồng anh T. đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng hiện hôn mê, suy gan cấp, suy thận cấp, lọc máu liên tục và thở máy, tiên lượng xấu. Các bác sĩ bệnh viện đang nỗ lực hết sức chữa trị cho bệnh nhi này.
BS Bình cho hay, tùy theo từng loại nấm mà xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn. Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá hủy tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.
Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Vì thế, việc cấp cứu ban đầu các ca ngộ độc nấm rất quan trọng.
Do đó, sau khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng thải độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn để nôn sạch toàn bộ thức ăn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc, sau đó đến ngay cơ sở y tế có đủ năng lực chuyên môn để điều trị sớm.