Ăn hoa chuông xào, 3 người hôn mê

Chí Tâm | 01/10/2020, 21:32

Tìm hái một loại hoa giống chiếc chuông trong rừng về xào ăn, sau khi ăn 5 tiếng, 3 người có dấu hiệu hôn mê.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y. (75 tuổi), L.M.C. (50 tuổi) và N.V.B. (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Theo lời người nhà, chiều 29/9, anh C. và B. lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, do nhầm với một loại hoa khác nên hai anh đã hái về xào, cùng ăn còn có bà Y. (mẹ anh C.). Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện.

Ăn hoa chuông xào, 3 người hôn mê

Hoa chuông chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A).

3 bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ chống độc: rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân C. do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Sau 12 giờ điều trị, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định nhưng lại có những biểu hiện khác nhau. Bệnh nhân B. đã được rút ống thở; bệnh nhân C. bí tiểu, không tự tiểu được; bệnh nhân Y. rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Bài liên quan
Người đàn ông được "hồi sinh" sau 90 phút ngưng tim
Đây là bệnh nhân có thời gian ngưng tim lâu nhất được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và là một kỳ tích trong thực hành lâm sàng bệnh viện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn hoa chuông xào, 3 người hôn mê