Sau khi ăn món dạ dày cá mặt thỏ, người đàn ông bắt đầu bị tê liệt mặt, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Chỉ sau 10 phút vào bệnh viện, nạn nhân rơi vào hôn mê sâu, nguy cơ tử vong.
Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện quận 2 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ vừa kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân N.T.Q. (40 tuổi, ngụ quận 2) bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ.
Theo bệnh sử, vào khoảng 13h ngày 18/9, anh Q. tự nấu bữa ăn trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Đây là món bình thường anh vẫn hay ăn. Tuy nhiên, lần này khi vừa ăn xong, anh Q. cảm thấy khác lạ khi tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Anh Q. nhờ một người bạn đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện quận 2.
Thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh, co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, than đau và tê vùng đầu, mặt, nói đớ,... Chỉ sau 10 phút vào bệnh viện, người đàn ông này đã mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn toàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng, gần như tử vong. Ngay lập tức, bác sĩ khoa Cấp cứu hồi sức tích cực, cho bệnh nhân thở máy và lọc máu.
Theo bác sĩ Từ Kim Thanh - Trưởng khoa Thận Nhân tạo, diễn tiến bệnh rất nhanh, bệnh nhân chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Qua các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ chuẩn đoán bị ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3, 4 nên tiến hành lọc máu hấp thụ chất độc ngay lập tức để cứu mạng bệnh nhân. Sau lọc máu, đến 22h30 cùng ngày thì bệnh nhân hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.
Đến ngày 21/9, bệnh nhân đã tỉnh, rút được ống nội khí quản, ngưng thở máy. Sức cơ của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, tri giác bệnh nhân ổn định, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh đang được tiếp tục theo dõi để tránh nguy cơ các biến chứng có thể xảy ra.
Phân tích chuyên môn của bác sĩ Kim Thanh cho hay, độc tố Tetrodotoxin người bệnh mắc phải là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc.
Nạn nhân sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp... Các triệu chứng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.
Bác sĩ Thanh khuyến cáo người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi... không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian, người nhà phải lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ tử vong rất cao.