AIPA quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN

Quốc Huy | 08/09/2020, 17:38

Chiều 8/9, đã diễn ra Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA 41. Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam chủ trì phiên họp.

Củng cố môi trường hòa bình, ổn định

Trước đó, phát biểu tại phiên họp toàn thể, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: Chúng ta đang chứng kiến một năm 2020 đầy biến động, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về sinh mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ASEAN và trên toàn thế giới.

AIPA quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN

Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ nhất

Dự báo tăng trưởng năm 2020 của hầu hết các nền kinh tế, trong đó có các nước ASEAN sụt giảm nghiêm trọng. Không chỉ phải đối phó với tác động của đại dịch COVID-19, khu vực Đông Nam Á - mái nhà chung của chúng ta còn phải đối mặt với những nguy cơ mất ổn định do các nhân tố an ninh truyền thống và phi truyền thống gây ra.

Trong bối cảnh đó, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 lần này đã thể hiện nỗ lực của các nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA cũng như sự ủng hộ của các nghị viện bạn bè, nghị viện các nước Quan sát viên của AIPA.

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPA năm nay là một vinh dự lớn đối với Quốc hội Việt nam khi năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Quốc hội Việt Nam tham gia AIPA. Là một thành viên có trách nhiệm, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, chủ động tiến hành nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 như: Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN-AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về phòng, chống ma túy lần thứ 3…

Với trách nhiệm cao nhất, Quốc hội Việt Nam khẳng định: tiếp tục đóng góp vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong ASEAN và AIPA, đồng thời kết nối AIPA với Tổng thư ký IPU và các tổ chức nghị viện trên thế giới, hướng tới mục tiêu cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Hướng tới mục tiêu nêu trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu một số đề xuất, cụ thể:

AIPA tiếp tục quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, thống nhất trong đa dạng, nêu cao pháp quyền, lấy người dân làm trung tâm, đoàn kết, thống nhất, thông qua đẩy mạnh hợp tác pháp luật, tăng cường giám sát, ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19.

Thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xây dựng Cộng đồng kinh tế tự chủ tự cường, ủng hộ ASEAN chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả đại dịch đi đôi với khôi phục nền kinh tế; thúc đẩy phê chuẩn các thỏa thuận kinh tế khu vực, nhất là sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020 và mở rộng phát triển quan hệ với các đối tác bên ngoài ASEAN.

AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA cần đoàn kết vượt qua thách thức, chung tay ủng hộ Cộng đồng Văn hóa Xã hội AIPA trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 trên mọi lĩnh vực như: bao phủ y tế toàn dân, mạng lưới ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, quản lý rác thải. Một trong những việc cần làm ngay là hợp tác để phát triển vắc - xin ngừa COVID-19 và bảo đảm quyền tiếp cận vắc - xin của người dân.

Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sỹ

Phát biểu ý kiến, đại diện các đoàn thống nhất quan điểm, kêu gọi phát huy vai trò và sự tham gia mạnh mẽ hơn của các nghị sỹ trẻ AIPA, tăng cường giao lưu, đoàn kết, cũng như sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; tăng cường các giải pháp bảo đảm để phụ nữ được tiếp cận việc làm bền vững và tăng thu nhập, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trưởng đoàn đại biểu Brunei Haji Awang Ibrahim nhấn mạnh, sự đoàn kết phản ứng nhanh chóng trước vấn đề cấp thiết, phù hợp luật pháp quốc tế. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu, trong đó có phần lớn phụ nữ. Hiện vấn đề bình đẳng giới rất được quan tâm tại nước này và Brunnei khuyến khích nghị viện thành viên triển khai các biện pháp cụ thể để phụ nữ được tiếp cận việc làm; lên tiếng về bình đẳng nữ giới; đưa ra các biện pháp kịp thời để bảo vệ lợi ích của người dân, đặc biệt là thành viên yếu thế trong xã hội.

Trưởng đoàn Campuchia Samdech Heng Samrin bày tỏ cảm ơn và chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho rằng, đại dịch Covid-19 đem đến những thách thức chưa từng thấy, có những tác động nghiêm trọng về xã hội và kinh tế, phải tăng cường hợp tác, đoàn kết vì lợi ích chung. Tại Campuchia, lao động nữ hiện cũng đang gặp nhiều áp lực, nhất là vấn đề việc làm; những biến động về đại dịch lớn có tác động đến nhiều ngành kinh tế của Campuchia, như khách sạn nhà hàng- nơi có đông phụ nữ làm việc. Nữ nghị sỹ AIPA cũng cần nhiều biện pháp thúc đẩy việc làm và Campuchia rất ủng hộ thông qua nghị quyết này.

Bày tỏ sự vinh dự được tham gia Đại Hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong đánh giá cao vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020 của Việt Nam.

Ông Martin Chungon cho rằng, sự cộng hưởng giữa IPU và AIPA đã thúc đẩy thêm cho ngoại giao nghị viện, giúp các nghị viện của hai bên hợp tác ở tầm đa phương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thế giới đang phải xử lý với nhiều cuộc khủng hoảng, ngoại giao nghị viện cần đóng vai trò quan trọng trong đối ngoại mỗi nước để bảo đảm các thể chế hoạt động năng động, hiệu quả.

Thay mặt cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Fabrizio Hochschild bày tỏ trân trọng những cam kết của ASEAN đối với Liên Hợp Quốc và đối với chủ nghĩa đa phương. Trong bối cảnh thế giới đang xảy ra nhiều bất ổn, sự tương tác giữa Liên Hợp Quốc với các Quốc hội sẽ đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong khu vực ASEAN.

Ông Fabrizio Hochschild cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có cách tiếp cận nhiều bên, lấy người dân làm trung tâm, tăng cường hơn chủ nghĩa đa phương để đưa ra các kết quả tốt hơn cho người dân.

Bài liên quan
Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Xây dựng Tầm nhìn mới, đưa AIPA phát triển thiết thực, hiệu quả
Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng xây dựng Tầm nhìn mới của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AIPA quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN