Đời sống

9 sản phẩm chè Thái Nguyên được chọn là sản phẩm tiêu biểu khu vực phía Bắc

Nguyễn Liên 16/05/2024 - 14:18

9 sản công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Bắc năm 2024 của Thái Nguyên đều là các thương hiệu liên quan đến chè từ vùng nông thôn nổi tiếng chè tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên nổi tiếng xưa và nay có chè ngon không đâu sánh bằng. Những năm qua, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên luôn xác định phát triển nông nghiệp trụ đỡ an sinh cho người nông dân đổi thay cuộc sống, trong đó cây chè được xem là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cho người dân.

Hiện tại, ở Thái Nguyên có bốn vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương (TP. Thái Nguyên), La Bằng (Đại Từ), Trại Cài (Đồng Hỷ) và Khe Cốc (Phú Lương) được mệnh danh là “Tứ đại danh trà” đất Thái Nguyên. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thường mỗi gia đình ở đây đều có vườn chè, lò sấy riêng và chủ hộ đóng rất nhiều vai khác nhau như: người nông dân cần cù khi trồng và chăm sóc cây chè, người công nhân giỏi khi chế biến và một thương nhân khi bán hàng. Mỗi một vùng, mỗi một nhà đều có hương vị trà khác nhau với các bí quyết riêng.

UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên rất quan tâm và phát triển cây chè - cây trồng chủ lực làm giàu cho nông dân. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương, nông dân nâng cao giá trị, thương hiệu chè Thái Nguyên. Mục tiêu đến năm 2025 là toàn tỉnh có 23.500ha chè, 85% diện tích chè giống mới, giá trị bình quân đạt 350 triệu đồng/ha.

Trong đó chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm: quy hoạch vùng chè, xây dựng thương hiệu chè quốc gia, thống nhất quy trình sản xuất, chế biến chè. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến chè. Rà soát vùng sản xuất chè gắn với phát triển du lịch; xây dựng mã số vùng trồng, mở rộng diện tích chè hữu cơ, chè sạch; tăng cường chuyển đổi số, xúc tiến thương mại, giao dịch điện tử để tiêu thụ chè.

chdhy.jpg
Những đồi chè hữu cơ tại Văn Hán- Đồng Hỷ ngoài giá trị về sản phẩm chè còn là nơi thu hút đông đảo du khách trải nghiệm văn hoá trà

Theo Quyết định số 44/QĐ-CTĐP ngày 13/5 của Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024, tỉnh Thái Nguyên có 9 sản phẩm của 3 huyện, thành được công nhận.

Cụ thể: TP. Thái Nguyên có các sản phẩm: Chè tôm nõn của Hợp tác xã (HTX) chè Hảo Đạt, xã Tân Cương; Trà đinh ướp sen ngọc Tỉnh Liên của Công ty TNHH Tân Cương, xã Tân Cương; Trà tôm nõn và trà đinh của HTX chè Thái Sơn, xã Sơn Cẩm; Độc đáo trà ướp hoa của HTX trà Sơn Dung, phường Quang Trung; Lộc đinh trà của HTX chè Thủy Thuật, xã Phúc Trìu.

Huyện Đồng Hỷ có sản phẩm Tuyết Hương trà của HTX Tuyết Hương, xã Hóa Trung; Chè Thịnh An tôm nõn của HTX chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu và Giọt ngọc trà của HTX chè an toàn Nguyên Việt, xã Minh lập.

TP. Phổ Yên có sản phẩm Tâm trà của Công ty CP Trà Việt Thái, xã Phúc Thuận.

Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn có chất lượng, giá trị, tiềm năng phát triển sản xuất, đáp ứng các yêu cầu của thị trường... Các sản phẩm được bình chọn này đều đáp ứng những yếu tố: Quy mô sản xuất, kinh doanh và thị trường tiêu thụ; bảo vệ môi trường; tính văn hóa, thẩm mỹ của sản phẩm; các chứng nhận liên quan về chất lượng sản phẩm...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
9 sản phẩm chè Thái Nguyên được chọn là sản phẩm tiêu biểu khu vực phía Bắc