5 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa được xuất viện

Thanh Phương | 19/02/2020, 16:41

Ngày 19/2, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, 5 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Những người này được làm các thủ tục để xuất viện.

Vào lúc 18 giờ ngày 18/2, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với 5 bệnh nhân tại Thanh Hóa nghi ngờ nhiễm Covid-19 được đưa vào cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế, là âm tính.

5 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa được xuất viện

Nữ bệnh nhân nghi nhiễm Covid- 19 ở Mường Lát có kết quả âm tính

Cụ thể, nữ bệnh nhân ở xã Trung Lý, huyện Mường Lát, làm việc tại Công ty NTS Vina ở khu Công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, trọ cách công ty 600m (thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên), cách xã Sơn Lôi 1,5 km. Ngày 10/2, bệnh nhân ra công ty làm việc, đến 13/2 xin nghỉ và bắt xe từ Vĩnh Phúc về Hà Nội lưu trú 1 đêm, sáng 14/2 bắt xe về Hòa Bình và được người nhà đón về Mường Lát.

Một ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt và ho, qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cách ly, theo dõi điều trị.

Ngoài ra, 4 trường hợp trở về từ vùng dịch (1 thuyền viên ở xã Hoằng Phong, Hoằng Hoá) đi tàu biển từ Trung Quốc về tỉnh Quảng Trị đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa và 3 trường hợp về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Tổng số đối tượng tiếp xúc với người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được theo dõi là 358 người. Trong đó, tổng số đối tượng tiếp xúc với người có xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 19 người, hiện không còn theo dõi sức khỏe là 278 người; số đối tượng tiếp xúc hiện đang theo dõi là 80 người.

Tại Thanh Hóa, các bệnh viện tuyến huyện có đủ điều kiện thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị này xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch cho đội ngũ cán bộ y tế, chuẩn bị thuốc men, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch và khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bệnh… Đồng thời, phân công bác sĩ, y tá trực đầy đủ; thực hiện dự phòng lây nhiễm trong bệnh viện, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, sẵn sàng thu dung, điều trị cho bệnh nhân khi phát hiện trường hợp bị mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần cách ly, sẵn sàng phương án có bệnh nhân ở đâu, thu dung, cách ly điều trị tại địa phương và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tại chỗ, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân để tránh gây quá tải cho tuyến trên và hạn chế nguy cơ lây lan.

5 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa được xuất viện

Tỉnh Thanh Hóa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài của dịch bệnh Covid- 19, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp bàn các giải pháp để giảm thiểu tác động tới kinh tế, xã hội địa phương.

Theo đánh giá, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội như: xuất, nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông, lâm, thủy sản, sản xuất công nghiệp, thương mại nội địa... Năm 2019 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc của tỉnh đạt 220 triệu USD, chiếm 5,8% tổng giá trị xuất khẩu. 

Dự báo, giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm 60 - 80 triệu USD (tùy thuộc vào thời gian dịch bệnh được khống chế). Toàn tỉnh có 37 doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp từ thị trường Trung Quốc (vải, nguyên liệu may mặc, nguyên phụ liệu thuốc tân dược, thức ăn cho gia súc...) qua đường biển nên vẫn hoạt động bình thường (chỉ tạm lưu quan 14 ngày để kiểm dịch). Tuy nhiên có một số mặt hàng tiêu dùng bị ảnh hưởng là hàng tiêu dùng như: hoa quả, rau, củ, đồ gia dụng...

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến ngành du lịch trên cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng, trong đó ảnh hưởng lớn đến các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành... Dự kiến trong 02 tháng đầu năm 2020 số lượt khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt khoảng 522 nghìn lượt khách (giảm 46,1% so với cùng kỳ năm 2019), tổng thu du lịch giảm 31,3% so với cùng kỳ. Tác động của dịch bệnh Covid-19 sẽ làm khối lượng vận tải hàng hóa trong năm 2020 giảm khoảng 3% so với mục tiêu kế hoạch, khối lượng vận tải hành khách giảm khoảng 10%, doanh thu vận tải giảm khoảng 10%.

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn sẽ tác động đến lao động và việc làm. Quy mô lao động, đặc biệt là lao động trong khu vực du lịch, dịch vụ, kinh doanh ăn uống sẽ giảm mạnh. Điều này sẽ tạo sức ép cho thị trường lao động, khiến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm có xu hướng tăng cao và có thể dẫn đến các vấn đề xã hội khác...

Bài liên quan
Việt Nam- Singapore: Trao đổi thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
Ngày 4/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa được xuất viện