Nhiều người có sở thích ăn đồ tái, gỏi và đặc biệt là các món tiết canh… tất cả những món ăn này đều có khả năng khiến bạn bị nhiễm giun, sán.
Tiết canh
Tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người, họ cho rằng ăn tiết canh mát và bổ. Tuy nhiên, trên thực tế ăn tiết canh không hề mát và về bản chất ăn tiết canh là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương băm lẫn. Vì là máu sống nên các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật hoàn toàn không được tiêu diệt.
Vì vậy, khi ăn tiết canh người dùng có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Rau sống
Rau sống là món ăn tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, nếu không rửa rau thật sạch thì người ăn rau sống phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính.
Thịt lợn nấu chưa chín
Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Theo các kết quả nghiên cứu thì mắt và não là hai nơi sán dây đặc biệt ưa thích để hoạt động.
Ngoài sán dây thì bạn có nguy cơ bị ấu trùng xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với phân lợn hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não gây nhiễm trùng não nghiêm trọng.
Gỏi cá
Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon nên nhiều người dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.