Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/2/2023

Kêu cứu 2 năm không thấu, ông chủ nhà máy nước Nghi Sơn đề xuất dừng cấp nước

14/4/2017 17:24 UTC+7
(Công lý) - Ròng rã hơn 10 năm đầu tư nhà máy nước Nghi Sơn phục vụ lọc hóa dầu đến ngày hái quả thì bị người khác xây dựng nhà máy nước án ngữ yết hầu để tranh giành thị phần, kêu cứu hai năm không thấu, ông Tào Quốc Tuấn cực chẳng đã tuyên bố: Sẽ dừng cấp nước.

Liệu có tranh giành thị phần?

Trong công văn số 32/CVBM ngày 30-3-2017 gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Tào Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bình Minh cho biết: Nếu không được giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, công ty sẽ xem xét việc không tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy nước Nghi Sơn và tạm dừng cung cấp nước kể từ ngày 15-4-2017.

Kêu cứu 2 năm không thấu, ông chủ nhà máy nước Nghi Sơn đề xuất dừng cấp nước

Công văn kêu cứu của Công ty Bình Minh gửi Thủ tướng Chính phủ

Theo công văn kêu cứu, ông Tuấn đã đầu tư nhà máy nước 90.000 m3/ngày đêm từ năm 2007 tại xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Những năm đầu thị trường nhỏ hẹp, khu kinh tế Nghi Sơn chưa phát triển nên ông Tuấn đã phải bù lỗ rất lớn để duy trì nhà máy hoạt động.

 Mặc dù khả năng cung cấp nước của nhà máy luôn thỏa mãn nhu cầu nước trước mắt và lâu dài cho khu kinh tế Nghi Sơn nhưng với lý do mở rộng Khu kinh tế từ 18.000 ha lên 106.000 ha, UBND tỉnh Thanh Hóa đã vội vàng chấp thuận cho liên danh Công ty Anh Phát – Sông Chu đầu tư thêm nhà máy nước 60.000m3/ngày đêm tại Hồ Quế Sơn, ngay cạnh nhà máy nước của Công ty TNHH Bình Minh.

“Việc viện dẫn rằng quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng lên 106.000ha nên sẽ dẫn đến thiếu nước là cách lập luận không đúng thực tế. Bởi khi khu kinh tế được mở rộng thì nhu cầu xây thêm nhà máy nước phát sinh ở những nơi khác, mà không phải ở khu vực đông nam khu kinh tế, nơi đã có nhà máy của chúng tôi. Thực chất đây là hành vi tranh giành thị phần, báo cáo sai lệch sự thật lên Thủ tướng Chính phủ” – ông Tào Quốc Tuấn cho biết.

Kêu cứu 2 năm không thấu, ông chủ nhà máy nước Nghi Sơn đề xuất dừng cấp nước

Ông Tào Quốc Tuấn thông báo sẽ dừng cấp nước nếu sự việc không được giải quyết

Liên danh Anh Phát - Sông Chu sẽ sử dụng nguồn vốn của mình để triển khai ngay nhà máy nước thứ 2 tại Nghi Sơn. Nhà đầu tư này còn xây dựng tuyến đường ống có đường kính 1.200 mm, có chiều dài khoảng 49 km để vận chuyển 90.000 m3 nước thô mỗi ngày từ hồ Sông Mực về hồ Yên Mỹ, sau đó về hồ Quế Sơn (60.000 m3/ngày) và một nhánh chia vào hồ Đồng Chùa (30.000 m3/ngày). Trong tổng lượng nước này có chia 30.000 m3 cho nhà máy của Công ty Bình Minh. Nhà máy nước của Bình Minh và liên danh Anh Phát - Sông Chu mới cách nhau khoảng 7 km. Với thực trạng như vậy, ông Tào Quốc Tuấn cho rằng việc nhà máy của Anh Phát – Sông Chu ở vị trí “yết hầu” sẽ bóp nghẹt nhà máy ông đã đầu tư khi họ nắm quyền phân phối nước thô mà lại chỉ “chia” một phần nước  thô rất nhỏ về hồ Đồng Chùa là nơi nhà máy của ông đang hoạt động.

“Nếu Chính phủ không xem xét xử lý vi phạm trên đây để Liên danh Công ty Anh Phát – Sông Chu tiếp tục xây dựng Nhà máy nước tại Hồ Quế Sơn thì Công ty chúng tôi sẽ xem xét việc không tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 nhà máy nước Nghi Sơn và tạm dừng cung cấp nước cho nhà máy Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn kể từ ngày 15/4/2017” – Công văn số 32/CVBM ngày 30-3-2017 do ông Tào Quốc Tuấn ký nêu rõ.

Nguy cơ bị phạt 24,5 triệu USD/ngày

Được biết, nằm trong khu kinh tế Nghi Sơn, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (dự án NSRP) có tổng mức đầu tư lên tới hơn 9 tỷ USD - là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Chủ đầu tư của dự án là liên doanh có tên Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1% vốn), Công ty dầu hỏa Kuwait quốc tế (KPI) (35,1%), Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI) 4,7%.

Kêu cứu 2 năm không thấu, ông chủ nhà máy nước Nghi Sơn đề xuất dừng cấp nước

Dự án nhà máy của liên danh Anh Phát - Sông Chu đến thời điểm tháng 3-2017

Theo thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ Việt Nam (GGU), Chính phủ cam kết cấp nước đã qua xử lý cho dự án trong giai đoạn xây dựng 15.000 m3/ngày gấp đôi khi dự án đi vào hoạt động. Nếu việc cấp nước không được đảm bảo, phía Việt Nam phải chịu phạt 24,5 triệu USD/ngày. Đây là phí phát sinh thiệt hại vì nếu thiếu nước, dự án sẽ phải dừng vận hành.

Trước đó, vào tháng 3-2017, nhiều cơ quan báo chí đưa tin, Dự án nhà máy nước của liên danh Anh Phát – Sông Chu khởi công từ đầu năm 2016, đến tháng 3/2017 đã được hơn 90% tiến độ và sẽ hoàn thành trước thời điểm 1/4/2017 để cung cấp nước sạch cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy này vẫn chưa  thể hoàn thành theo tiến độ đã thông báo. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như ông Tào Quốc Tuấn cho dừng cung cấp nước sạch của nhà máy nước Nghi Sơn, toàn bộ khu kinh tế Nghi Sơn sẽ phải dừng hoạt động và việc phải chịu phạt 24,5 triệu USD/ngày hoàn toàn có thể xảy ra.

 

 

Quang Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật