3 trường hợp tái dương tính Covid-19 tại Ninh Bình

Quốc Huy | 08/06/2021, 20:39

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết trên địa bàn vừa có 3 trường hợp tái dương tính với SARS-COV-2, tuy nhiên các ca bệnh này đều được quản lý chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng không cao.

anh1(2).jpg
Lực lượng y tế tỉnh Ninh Bình luôn triển khai nghiêm túc các hoạt động phòng, chống dịch.

Chiều ngày 8/6, ông Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng trên địa bàn nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trung tâm đã xét nghiệm và phát hiện 3 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp này đều là các bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi trước đó tại các địa phương khác, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình. Sau khi phát hiện tái dương tính, các trường hợp này đều được cách ly và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Trường hợp thứ nhất, là nữ bệnh nhân 2810, sinh năm 2000, thường trú tại thôn Phấn Trung, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư. Ngày 21/4/2021, bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật Bản về khu cách ly tập trung tại tỉnh Thái Bình và phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 22/4, bệnh nhân được chuyển đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương II.

Sau khi có kết quả âm tính, ngày 10/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, thuộc thành phố Hà Nội để tiếp tục cách ly, điều trị. Ngày 31/5, sau 6 lần lấy mẫu cho kết quả âm tính liên tiếp, đáp ứng đủ tiêu chuẩn ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đón và đưa về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

anh2.jpg
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình họp báo thông tin về 3 trường hợp tái dương tính với Covid-19. Ảnh Thái Bá.

Ngày 1/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại gia đình, cho kết quả âm tính, ngày 7/6, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư.

Trường hợp thứ 2 và thứ 3 là bệnh nhân nữ 2995 và bệnh nhân nam 4606 (chồng của bệnh nhân 2995) quê ở Văn Phương, huyện Nho Quan. Trước đó, ngày 27/4, hai trường hợp này nhập cảnh từ Lào về và thực hiện cách ly tập trung tại Hà Tĩnh.

Sau khi được xét nghiệm phát hiện dương tính lần 1 với SARS-COV-2, các bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Sau các lần cho kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp, đủ điều kiện ra viện, ngày 7/6 các bệnh nhân được xe chuyên dụng đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương (huyện Nho Quan), tiếp tục cách ly, theo dõi.

Tuy nhiên, cũng trong ngày, sau khi được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cả hai bệnh nhân đều cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện các bệnh nhân đã được chuyển cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư.

Theo nhận định của ngành Y tế, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch ra cộng đồng của các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 lần này là không cao. Nguyên nhân, là do các bệnh nhân này đã được chẩn đoán mắc COVID-19 trước đó và đã được cách ly, điều trị, xét nghiệm và đánh giá đủ tiêu chuẩn ra viện mới chuyển về địa phương.

Các bệnh nhân đều được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về địa phương, được cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp nhận. Bệnh nhân đã tuân thủ đúng quy định cách ly. Đối tượng tiếp xúc gần ít, bước đầu xác nhận có 3 F1, 2 F2 đều đã được áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành Y tế đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư và Nho Quan tiến hành xử lý môi trường, phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân ở và thực hiện cách ly trước đó. Hiện tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tái dương tính bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bài liên quan
Tối 14/6, thêm 80 ca mắc Covid-19 mới
Bộ Y tế tối 14/6 công bố thêm 80 ca mắc Covid-19 mới (BN10731-10810). Trong đó, 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM (4) và Khánh Hòa (1); 75 ca ghi nhận trong nước tại TP.HCM (26), Bắc Giang (29), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (11), Nghệ An (1).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 trường hợp tái dương tính Covid-19 tại Ninh Bình