Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV

18/1/2020 10:20 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Đây là thủ phạm gây viêm phổi cấp tính tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), khởi phát cuối năm 2019, với 41 người nhập viện, 2 người tử vong. Bệnh lây lan nhanh đến các nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản.

Corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. nCoV là chủng virus Corona mới chưa từng biết đến, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. 

"Bệnh viêm phổi lạ tuy không nặng nề như SARS, cúm A/H5N1 và tỷ lệ tử vong chưa cao, tuy nhiên người dân phải hết sức lưu ý các biểu hiện bệnh, để có hướng xử trí kịp thời", Bộ Y tế khuyến cáo.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV

Giám sát thân nhiệt hành khách, phòng bệnh viêm phổi lạ xâm nhập.

Hiện nay ngành y tế đang quyết liệt giám sát để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam; đưa ra các kịch bản ứng phó khi dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế cũng ban hành phác đồ điều trị để kịp thời ứng phó ngay khi có ca bệnh xâm nhập.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch và những người bệnh này trở về từ vùng có dịch.

Đặc biệt, những người sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

Các ca bệnh hoặc nghi ngờ đều phải được khám và điều trị cách ly tại bệnh viện. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên bệnh nhân chủ yếu được điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác nếu có.

Người bệnh chỉ được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, toàn trạng tốt như mạch, huyết áp, các xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện, chức năng thận trở về bình thường.

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng lây nhiễm virus mới nCoV, cần đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Vệ sinh cá nhân thường xuyên như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc lau mũi. Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng và thùng tác riêng có nắp đậy. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ. Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đồng người, nơi không thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã. 

Đối với các trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus Corona mới, các đơn vị cần lưu mẫu và chuyển mẫu đến các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Hướng dẫn cũng nêu rõ, hạn chế vận chuyển người bệnh, trừ những trưòng hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở. Nhân viên vận chuyển phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ. Làm sạch và khử khuẩn xe cứu thương sau mỗi lần vận chuyến.

Người bệnh tử vong phải được khâm liệm tại chỗ, phải khử khuẩn bằng các hóa chất Chloramin B, Formalin. Chuyển tử thi đến nơi chôn cất hay hỏa táng bằng xe chuyên dụng. Tử thi phải được hỏa táng hoặc chôn cất trong vòng 24 giờ, tốt nhất là hỏa táng.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật