Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Chủ tịch Quốc hội: Giãn cách xã hội không có nghĩa là để công việc ách tắc

20/4/2020 09:32 UTC+7
(Công lý) - "Trong thời gian giãn cách không có nghĩa là không làm việc, để công việc ách tắc. Phải thay đổi phương thức làm việc”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý khi một số cơ quan liên quan vẫn thiếu tài liệu chuẩn bị cho phiên họp lần thứ 44.

Chủ tịch Quốc hội: Giãn cách xã hội không có nghĩa là để công việc ách tắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Trong thời gian giãn cách không có nghĩa là không làm việc, để công việc ách tắc. Phải thay đổi phương thức làm việc

Sáng nay (20/4), tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp lần thứ 44.

Chủ trì khai mạc phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành của Chính phủ đã nỗ lực, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chủ động điều chỉnh linh hoạt cách thức làm việc phù hợp (trong đó có một số Ủy ban của Quốc hội đã tổ chức họp trực tuyến để tiến hành thẩm tra đảm bảo nội dung trình tại phiên họp này).

Một khối lượng lớn các nội dung đã được chuẩn bị để trình ra phiên họp, đảm bảo cho việc chuẩn bị được chu đáo các nội dung quan trọng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao tinh thần khẩn trương của Chính phủ trong việc tiếp thu các ý kiến tại phiên họp bất thường sáng 8/4/2020 và kịp thời ban hành Nghị quyết, nhanh chóng chỉ đạo triển khai gói an sinh xã hội này đến những người dân đang gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, dù Phiên họp lùi hơn một tuần do ảnh hưởng của dịch bệnh, trước đó Tổng Thư ký Quốc hội cũng có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan bằng hình thức làm việc phù hợp chuẩn bị kịp thời các nội dung nhưng đến hôm nay vẫn còn thiếu một số tài liệu.

“Điều này cần chú ý. Trong thời gian giãn cách không có nghĩa là không làm việc, để công việc ách tắc. Phải thay đổi phương thức làm việc” Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về các nội dung như sau:

Thứ nhất, cho ý kiến đối với các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau đối với 2 dự án luật là dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Đồng thời, cho ý kiến đối với các dự án luật trình Quốc hội lần đầu là: Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

Thứ hai, cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội; việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Thứ ba, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Thứ tư, cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019; phân bổ, sử dụng số tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách Trung ương năm 2019; việc thành lập 3 thị xã thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Phú Yên và Bình Định; việc thực hiện Nghị quyết số 468/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 còn lại đã chuyển nguồn sang giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 để thực hiện hạng mục bổ sung một số dự án; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 63/2017/NĐ-CP ngày 19/5/2017 của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội…

Phiên họp thứ 44 của UBTVQH sẽ kết thúc vào ngày 28/4. 

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu sẽ cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật Đầu tư theo phương thức công tư.

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật